Văn hóa trong tác phong làm việc ở nước Mỹ và các nước phương Tây

Nền kinh tế Hoa Kỳ cung cấp nhiều cơ hội, với mức lương tương đối cao và chi phí sinh hoạt thấp. Sự đầu tư của người Mỹ vào hiệu quả và chế độ nhân tài. Nó đã thúc đẩy đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn tự do nếu bạn đã quen dần với hệ thống phân cấp nghiêm ngặt. Đó là bởi vì trong văn hóa làm Việc của người Mỹ rất chuẩn mực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét đặc trưng trong tác phong làm việc hàng ngày của họ nhé.

Khả năng làm việc độc lập của bản thân

Nếu văn hóa của người Nhật đề cao tính tập thể thì người Mỹ lại coi trọng tinh thần cá nhân. Người Mỹ nói chung là những người có khả năng làm việc độc lập rất cao. Nếu được giao làm một công việc nào đó theo nhóm, họ họp nhau lại, phân công công việc cụ thể cho từng người, khi dự án hoàn thành, mỗi một cá nhân lại trở về công việc của mình, không hề phụ thuộc vào nhau.

Thay đổi công việc là chuyện nhỏ

Thay đổi công việc là chuyện nhỏ
Thay đổi công việc là một điều bình thường tại Mỹ.

Một người có thể thay đổi công việc tới 30 lần trong toàn bộ thời gian lao động của mình là chuyện bình thường. Người Mỹ coi trọng kết quả làm việc chứ không phải là hình thức làm việc. Họ sẽ làm việc bằng mọi giá để hoàn thành nhiệm vụ được giao và hoàn thành càng sớm càng tốt.

Thời gian chính là tiền bạc

Người Mỹ coi “thời gian là tiền bạc”, dường như nó đã trở thành một nét văn hóa của Mỹ. Thời gian cũng được coi là một loại hàng hóa như tất cả các loại hàng hóa khác. Họ tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm tiền bạc. Những người cung cấp dịch vụ như luật sư, kế toán, tư vấn, các nhà tâm lý học, thợ sửa chữa cơ khí… thường tính phí hoặc tiền công dựa trên số giờ làm việc cho khách hàng, đôi khi kể cả thời gian tiếp và/hoặc nói chuyện qua điện thoại với khách hàng.

Coi trọng sự đúng giờ của mỗi người

Trong văn hóa làm việc của người Mỹ khá tương đồng với người Nhật. Họ thường rất đúng giờ, sự chậm trễ được hiểu là thiếu quan tâm, coi thường đối tác hoặc kém cỏi trong sắp xếp thời gian. Ở các thành phố lớn thường xảy ra tắc nghẽn giao thông thì có thể cho phép sớm muộn đôi chút nhưng không nhiều. Nếu không may bị muộn 10 -15 phút thì nên gọi điện thoại báo trước, cho biết lý do và xin lỗi người đang chờ đợi mình.

Đối xử bình đẳng và lịch sự với phụ nữ

Khoảng trên 60% phụ nữ Mỹ đi làm. Họ đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong kinh doanh mặc dù vẫn còn ít, nhưng đang có xu hướng tăng lên. So với mặt bằng chung của thế giới, số lượng phụ nữ Mỹ có cương vị cao trong các cơ quan hoặc công ty đông hơn và họ cũng có nhiều quyền lực hơn.

Giờ làm việc và ngày nghỉ rõ ràng

Giờ làm việc và ngày nghỉ rõ ràng
Thời gian làm việc mà thời gian nghỉ rất rõ ràng.

Giờ làm việc hàng ngày phổ biến nhất ở Mỹ là từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, trong đó có khoảng nửa đến một tiếng ăn trưa. Các ngân hàng thường mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nhiều nơi có thể bắt đầu và kết thúc ngày làm việc sớm hơn. Một số công ty áp dụng chế độ giờ làm việc linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên, nhất là trong việc đưa đón con đi học.

Lời chào hỏi khi gặp nhau

Khi gặp một đồng nghiệp hoặc khách hàng. Hãy lịch sự đứng lên và đưa ra một cái bắt tay với ánh mắt và nụ cười thân thiện. Điều này là phù hợp ở bất cứ đâu, bất kể độ tuổi, giới tính nào. Nhân viên thường gọi cấp trên bằng tên, thay vì họ. Khi không chắc chắn, bạn có thể hỏi cấp trên của bạn thích được gọi như thế nào. Ngoài ra, câu hỏi “bạn có khỏe không?” Đây là một cách chào hỏi tiêu chuẩn thường khiến người nước ngoài bối rối. Hầu như mọi người sẽ luôn trả lời một cách lạc quan. Dù họ có thực sự cảm thấy điều đó hay không. “Cảm ơn bạn, tôi khỏe, còn bạn thì sao?” là một câu trả lời thích hợp.

Giao tiếp và ứng xử hàng ngày

Phong cách giao tiếp của người Mỹ là trực tiếp và trọng điểm. Điều này được coi là quá thẳng thừng với một số người. Nhưng người Mỹ cho rằng điều đó là thẳng thắn đáng tin cậy và hiệu quả. Tuy nhiên, những lời chỉ trích trực tiếp sẽ không được đón nhận. Sự bất đồng tốt nhất nên được đưa ra nhẹ nhàng (Tuy nhiên tôi thấy quan điểm của bạn, tuy nhiên ….).Những điều về thu nhập, tuổi tác, chính trị và tôn giáo thường được coi là điều cấm kỵ ở nơi làm việc của Mỹ.

Xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.