Văn hóa Mỹ khác những nước phương Đông ở điểm nào?

Húp mì tạo thành những tiếng kêu lớn. Hay thực khách không “tip” tiền cho người phục vụ. Đây là những điều thú vị Nhật Bản ‘ghi điểm’ trong mắt khách du lịch quốc tế. Thế nhưng đừng nên áp dụng ở Mỹ.

Những quốc gia có nhiều quy tắc với những phong tục, truyền thống văn hóa khá thú vị. Một số quy tắc đó không xa lạ với văn hóa của chúng ta. Thế nhưng chúng lại hoàn toàn không áp dụng được ở Mỹ. Và sau đây là một số điều bạn có thể “vô tư” làm tại các quốc gia phương Đông. Tuy nhiên nên cẩn thận khi đến Mỹ.

Không tip cho nhân viên

Không tip cho nhân viên
Tại Mỹ có văn hóa cho tiền nhân viên phục vụ.

Tại Nhật, du khách không cần tip cho phục vụ, bồi bàn, taxi… Nhiều trường hợp khách du lịch rất ngạc nhiên khi thấy bồi bàn chạy theo đưa lại cho bạn số tiền mà bạn định tip cho họ. Đối với du khách, đó được hiểu số tiền thừa đó chính là tiền tip, nhưng người Nhật lại nghĩ bạn đã đưa nhầm tiền. Một số người Nhật còn cảm thấy bị xúc phạm khi được “bo” tiền.

Tại Mỹ văn hóa tip rất phổ biến và bạn chớ quên tip vài đồng lẻ cho tài xế, bồi bàn hay dọn phòng.

Giữ cửa cho phụ nữ

Tại Nhật, người dân không có thói quen giữ cửa cho người vào sau mình. Vì vậy, bạn chớ ngạc nhiên khi tới Nhật, “mạnh ai nấy mở” khi xuống xe, vào nhà hàng… Ngay cả nam giới cũng không có thói quen mở cửa giúp phụ nữ.

Tại Mỹ, bạn sẽ được khá nhiều anh chàng cao to, đẹp trai như diễn viên điện ảnh vui vẻ mở giúp cửa hay giữ cửa khi bạn bước vào.

Gây chú ý với bồi bàn bằng cách hét

Tại Nhật, bạn có thể hét, nói to thoải mái khi gọi bồi bàn. Ở đây, các nhân viên rất chú tâm vào việc của họ và nếu cần gì thêm ngoài món ăn, bạn nên chủ động gọi để họ có thể phục vụ. Câu được sử dụng trong ngữ cảnh này để gọi là “Sumimasen”.

Gây chú ý với bồi bàn bằng cách hét
Văn hóa khi đến nhà hàng tại Mỹ.

Tại Mỹ ở hầu hết các nhà hàng, bạn chỉ cần ngồi đợi sẽ có người đến phục vụ và hỏi bạn cần những món gì. Thông thường, bạn sẽ không phải đợi quá lâu vì nhà hàng luôn muốn chắc chắn rằng họ không bỏ lỡ bất kỳ một yêu cầu nào của thực khách. Khi bạn búng tay để thu hút sự chú ý của bồi bàn hay hét lên tại Mỹ, điều này được coi là khá thô lỗ.

Húp mì ra tiếng

Tại Nhật, húp mì “sùm sụp” lại được khuyến khích, đặc biệt là khi bạn ăn mì ramen, soba, udon…

Tại Mỹ, khi ăn mì mà tại ra tiếng kêu do húp là một điều bất lịch sự.

Cầm bát lên gần miệng để ăn

Tại Nhật, bạn có thể thoải mái bê bát mì lên và húp nước hay gắp. Điều này giúp bạn ăn uống dễ dàng hơn.

Tại Mỹ, với những món ăn phần lớn dùng dao và nĩa, việc cầm bát, đĩa đưa lên gần miệng là một điều rất xa vời.

Uống chất có cồn tại nơi công cộng

Tại Nhật, bạn có thể uống rượu bia thoải mái ở những nơi công cộng mà không cần lo lắng sẽ bị cảnh sát “hỏi thăm”.

Tuy nhiên tại Mỹ, đây lại là một ý tưởng được đánh giá là khá tồi. Bạn chỉ nên uống rượu, bia tại các địa điểm cho phép như trong phạm vi khu vực của mình, trong quán bar, nhà hàng… Nước Mỹ không quá cấm đoán việc sử dụng chất kích thích, nhưng sử dụng chúng tại những nơi công cộng không được đánh giá cao.

Xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.