Tìm hiểu về văn hóa độc đáo ở Hồng Kông

Nếu bạn đang tìm hiểu những nền văn hóa độc đáo và mới lạ, cũng như có thể tham quan một địa điểm với nhiều tàu càng nhất thế giới, đó chính là Hồng Kông, nơi được mệnh danh là xứ cảng thơm khiến nhiều người đến đây đều phải trầm trồ. Nơi đầy còn có một nền văn hóa cũng như con người hết sức thân thiện, cũng như vô số các món ăn ngon, hãy cùng swfparts.com theo dõi trong bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu thêm về văn hóa Hồng Kông các bạn nhé.

Tìm hiểu về Hồng Kông

Hồng Kông (tiếng Trung: 香港; Hán-Việt: Hương Cảng, tiếng Hồng Kông: [hœ́ːŋ.kɔ̌ːŋ] (nghe), tiếng Anh: Hong Kong; /ˌhɒŋˈkɒŋ/ (nghe)), tên chính thức là Đặc khu hành chính Hồng Kông thuộc Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, là một vùng đô thị đặc biệt, cũng như một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cùng với Ma Cao). Đây đồng thời là địa phương tự trị duy nhất của Trung Quốc.

Hồng Kông tọa lạc tại cửa sông Châu Giang, phía đông eo biển Linh Đinh Dương. Phía bắc giáp sông Thâm Quyến và thành phố Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông thuộc vùng Hoa Nam Trung Quốc. Với hơn 7,5 triệu người (ước tính 2019). Thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trong một khu vực diện tích nhỏ. Hồng Kông là một trong những đô thị có mật độ dân số đông và cao nhất trên thế giới.

Hồng Kông tọa lạc tại cửa sông Châu Giang
Hồng Kông tọa lạc tại cửa sông Châu Giang

Du lịch Hồng Kông hay bất cứ quốc gia nào cũng đều có những văn hoá khác biệt và phong tục tập quán riêng. Vậy nên để có được trải nghiệm thú vị, tuyệt vời nhất thì việc tìm hiểu những văn hoá ở Hồng Kông là điều vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về đấy nước, con người, cũng như tính cách, tín ngưỡng ở nơi đây nhé.

Những con người thân thiện

Văn hóa ở Hồng Kông có gì thú vị? Có thể bạn chưa biết. Người dân Hồng Kông chiếm tới 95% là người gốc Trung Hoa. Chủ yếu là người ở Quảng Đông và các dân tộc ít người. Như Người Khách Gia, Triều Châu. Còn 5% là những dân tộc không phải là người gốc Hoa. Mật độ dân số ở đây khá lớn, theo số liệu thống kê cho biết. Có tới 6.200 người/km2 và họ chủ yếu tập trung sinh sống ở các thành phố lớn. Như: Khu vực Cửu Long, Bắc Đảo Hồng Kông,….

Văn hóa ngôn ngữ

Tới Hồng Kông, bạn sẽ thấy người dân nơi đây sử dụng các ngôn ngữ khá phong phú. Điển hình là tiếng Trung và tiếng Anh. Điều này là do ảnh hưởng của quá trình làm thuộc địa một thời gian dài. Nên văn hóa bị ảnh hưởng ít nhiều với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, nhằm giữ lại nét đẹp văn hóa truyền thống của Hồng Kông. Người ta vẫn sử dụng chủ yếu tiếng Quảng Đông và tiếng Trung phồn thể.

Còn tiếng Anh, được chính phủ nơi đây ưu tiên sử dụng. Vì thế mà trong các biển báo, chỉ dẫn, menu nhà hàng,… đều có song song 2 loại ngôn ngữ. Nhằm tạo điều kiện cho khác hàng đọc hiểu. Vậy nên khi đi khám phá Hồng Kông, hay sử dụng các dịch vụ du lịch ở đây. Nếu bạn biết tiếng Anh thì sẽ không cần quá lo lắng đâu nhé.

Văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo

Văn hóa ở Hồng Kông bị chịu ảnh hưởng bởi cả phương Đông. Lẫn phương Tây, nên tôn giáo tín ngưỡng ở đây cũng rất đa dạng, phong phú. Khám phá xứ cảng thơm này du khách sẽ dễ dàng nhận thấy. Có rất nhiều tôn giáo ở thành phố xinh đẹp này. Điển hình như: Đạo Thiên Chúa giáo, Do Thái giáo, Hindu giáo,… nhưng đông nhất vẫn là Phật giáo. Điều này cũng dễ hiểu, bởi dân số Hồng Kông có tới 95% là người Trung Quốc, nên đa số người dân nơi đây đều theo đạo Phật.

Văn hóa ở Hồng Kông bị chịu ảnh hưởng bởi cả phương Đông
Văn hóa ở Hồng Kông bị chịu ảnh hưởng bởi cả phương Đông

Đặc biệt hơn, Hồng Kông còn được xem là trung tâm Phật giáo lớn nhất của châu Á. Nên có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở Hồng Kông mà bạn không nên bỏ lỡ khi đặt chân tới xứ cảng thơm này như: Thiền viện Chí Liên, đền Man Mo, Wong Tai Sin, tu viện Po Lin, tu viện vạn Phật,….

Ẩm thực phong phú

Nhìn chung, nền văn hóa ẩm thực Hồng Kông khá đa dạng và có sự sáng tạo. Hương vị ẩm thực ở đây kết hợp giữa các món ăn truyền thống và hiện đại, nên các món ăn tuy đơn giản, nhưng không thiếu phần tinh tế. Nếu bạn muốn khám phá tinh hoa ẩm thực nơi đây, thì có thể cân nhắc đến các món ngon, đặc sản Hồng Kông như: Món Dimsum nổi tiếng trứ danh với hình dáng ngộ nghĩnh, món ngỗng quay thơm ngon béo ngậy, món bánh bao, mì hoành thánh,…. Mỗi một món lại mang tới hương vị đặc trưng riêng, vì vậy bạn đừng bỏ lỡ bất cứ món ăn nào nhé.

Phong cách trong ăn uống

Trong văn hóa ở Hồng Kông khi ăn uống, mọi người khá thoải mái với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự hòa mình vào cuộc sống nơi đây, hãy xem họ làm gì trên bàn ăn rồi làm theo nhé. Bên cạnh đó, có một vài điều quan trọng bạn nên lưu ý:

 • Là khách, nên đợi chủ nhà mời vào chỗ ăn, chứ không nên tự nhiên thích ngồi đâu thì ngồi.
 • Chủ nhà thường là bắt mở miệng bắt chuyện đầu tiên, để giúp khách thoải mái hơn và dễ hòa nhập hơn.
 • Ợ trong bữa ăn, bạn đừng ngại? Vì đối với người dân Hồng Kông đó giống như một lời khen bữa ăn ngon.
 • Không nên gác đũa lên bác cơm, vì đó là điều tối kỵ, thể hiện điềm xui xẻo.
 • Khi ăn không dùng đũa gõ vào bát cơm, bởi họ cho rằng việc làm đó chỉ dành cho người ‘hành khất’.
 • Một văn hóa khi ăn uống ở Hồng Kông khá thú vị, đó là ăn xong bạn nên chừa lại một chút thức ăn ở bát, đó là phép lịch sự, thể hiện bữa cơm ngon và ăn đã đủ no.
 • Ăn xong, nếu được chủ nhà mời đến ăn lần nữa, đừng dại dột đồng ý ngay, vì họ sẽ cho rằng bạn là người ăn tham đấy
Văn hóa ở Hồng Kông khi ăn uống
Văn hóa ở Hồng Kông khi ăn uống

Văn hóa giao tiếp hằng ngày

Văn hóa ở Hồng Kông được thể hiện rõ nét nhất trong các cuộc gặp gỡ và giao tiếp:

 • Nếu lần đầu gặp nhau, họ thường chào nhau bằng những cái bắt tay nhẹ nhàng.
 • Khi chào hỏi, ánh mắt bạn nên nhìn xuống dưới, để thể hiện sự tôn trong.
 • Trong cuộc nói chuyện, nếu bạn là người vai trên nên tự giới thiệu trước. Còn nếu là vai dưới thì hãy để đối phương chủ động mở lời.
 • Người dân Hồng Kông bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Anh Quốc. Chính vì thế, mỗi người thường sẽ có một tên riêng theo phương Tây. Nếu cần thiết bạn hãy gọi họ bằng cái tên đó.

Trên đây là những nét văn hoá ở Hồng Kông đặc trưng nhất. Hi vọng những thông tin hữu ích trên bài viết này, sẽ giúp bạn dễ dàng hoà mình vào cuộc sống của người dân nơi đây và hoá thân thành người bản địa, để có được nhiều trải nghiệm, kỷ niệm đáng nhớ. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.