Trẻ khi bị khó ngủ nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Trẻ bị khó ngủ là do thiếu chất gì và làm cách nào để giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn? Đây là những vấn đề mà nhiều cha mẹ gặp phải trong việc chăm sóc, nuôi nấng con nhưng không biết giải quyết như thế nào. Khó ngủ không chỉ là bệnh thường gặp ở người lớn mà trẻ em cũng mắc phải. Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ ở trẻ nhỏ là do thiếu hụt dinh dưỡng. Swfparts.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc những vấn đề hóc búa này trong bài viết sau đây.

Những nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng trẻ bị khó ngủ

Theo y học, con bạn thiếu một tuần thai tại vì em bé sinh từ 37 tuần trở lên mới được coi là đủ tháng. Tuy nhiên, trẻ sinh đôi, lại sinh sớm, việc nhẹ cân là điều khó tránh khỏi. Về vấn đề khó ngủ, bạn cần tìm nguyên nhân để điều trị dễ dàng hơn.

Trẻ bị khó ngủ do thiếu hoặc thừa vitamin D

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do bé thiếu hoặc thừa vitamin D. Với trường hợp sinh đôi lại thiếu tháng, ở độ tuổi này. Theo kinh nghiệm khám chữa bệnh, các bé có thể bị dư thừa vitamin D. Bởi lẽ, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến dưỡng chất này, đặc biệt đối với các bé sinh đôi. Cha mẹ thường bổ sung liên tục dẫn tới thừa. Việc này cũng tương tự như là thiếu vitamin D, trẻ có thể bị trằn trọc khó ngủ, ra mồ hôi. Thậm chí, các bé có khả năng bị rụng tóc và sức đề kháng kém đi, nhất là trong thời kỳ dịch như thế này.

trẻ bị khó ngủ
Tình trạng trẻ bị khó ngủ

Do đó, nếu có điều kiện, bạn nên cho con xét nghiệm định lượng vitamnin D, sắt, kẽm. Những điều liên quan đến sức đề kháng của bé để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Do hệ thần kinh của bé

Thứ hai, vấn đề bé chậm đi, chậm nói có thể liên quan đến hệ cơ xương khớp không đủ khỏe để nâng đỡ bé. Hoặc có thể do hệ thần kinh bởi bé sinh đôi thường phải chia sẻ dinh dưỡng từ người mẹ trong thai kỳ. Tức, cơ thể mẹ đáng lẽ chỉ nuôi một bé thôi, bây giờ lại phải phân ra. Dẫn tới thần kinh của bé chưa phát triển kịp thời; để có thể điều hành được hành vi. Do đó, bạn hãy đưa bé đi khám để có chẩn đoán chính xác.

Hơn nữa, thời điểm này của bé không còn nằm trong độ tuổi các chuyên gia hiệu chỉnh tuổi để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé nữa bởi vì tất cả những cái thiếu hụt do sinh non ấy cần phải được bù đắp trong hai năm đầu tiên của cuộc đời. Khi đã quá 24 tháng, các chuyên gia không thể điều chỉnh tuổi sinh non nữa. Do đó, để bù đắp được cho bé tốt nhất, bố mẹ có thể cho bé đi khám, ngay cả khám online.

Đối với trẻ trong thời kỳ ăn dặm

Về vấn đề ăn dặm, nhìn chung ở độ tuổi 24 tháng này, bé đã bắt đầu ăn cơm. Tuy nhiên do cân nặng hay quá trình mọc răng của bé; chúng ta cần linh hoạt quyết định xem bé nên ăn cơm ăn cháo. Dù là cơm hay cháo, cha mẹ cũng nên cho con ăn ba bữa một ngày.

Mỗi bữa cần có tinh bột từ cơm, cháo kèm thức ăn mặn như là thịt, cá, tôm, cua…Ưu tiên thức ăn động vật. Trong bữa ăn còn cần có rau, ví dụ, với bé hai tuổi, mỗi bữa cần có khoảng 20 gram. Về chất béo, bố mẹ có thể cho con ăn 7-10 ml vừa dầu vừa mỡ cho một bữa.

Hơn hết, các bé còn cần uống sữa. Điều này rất quan trọng vì sau 24 tháng, trẻ đã cai sữa mẹ. Do đó, bố mẹ có thể sử dụng sữa công thức đúng độ tuổi. Mỗi bé ít nhất khoảng 600 ml sữa một ngày để có thể phát triển tốt nhất. Đồng thời, bổ sung thêm nước hoa quả, mỗi bữa chỉ khoảng độ 50 ml.

Bố mẹ lưu ý là các con rất cần dinh dưỡng để phát triển não bộ. Vì vậy, một tuần, bé nên ăn từ 5 đến 6 cái lòng đỏ trứng. Bé có thể ăn lòng trắng trứng nếu thích nhưng nên ưu tiên lòng đỏ.

Những mẹo giúp trẻ bị khó ngủ có giấc ngủ ngon

Trẻ nhỏ khó ngủ bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn; bởi lứa tuổi này các bé cần ngủ nhiều hơn người lớn. Vì cơ thể của trẻ đang phát triển. Một điều quan trọng để có một giấc ngủ lành mạnh là thói quen đi ngủ đều đặn. Vào cuối ngày, cả cơ thể và tâm trí cần phải được thư giãn và nghỉ ngơi để có thể ngủ ngon.

Bố mẹ cần thiết lập giờ ngủ cho trẻ và thực hiện nghiêm chỉnh mỗi đêm. Bên cạnh đó, bạn có thể giúp con ngủ ngon bằng các thói quen.Như tắm cho trẻ bằng nước ấm hoặc đọc một câu chuyện trước khi ngủ.

Trẻ nhỏ khó ngủ
Giúp trẻ có giấc ngủ ngon

Khi trẻ đã được một tuổi, hãy cho bé chọn một con búp bê, chăn, thú nhồi bông; hoặc một vật mềm làm bạn đồng hành trước khi đi ngủ. Bạn đừng nên để tivi hoặc máy tính trong phòng ngủ của con và cho trẻ ngủ trong phòng tối có nhiệt độ mát.

Không cho trẻ dùng bất cứ đồ uống nào có caffeine cách 6 tiếng trước khi ngủ và hạn chế lượng caffeine cho trẻ dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.