Tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia nhỏ bé nhưng lại được mệnh danh là trái tim của Châu Âu. Đất nước nhỏ bé này nổi tiếng vói những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đặc biệt ở đây có một nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Văn hóa Thụy Sĩ luôn là điểm hấp dẫn mọi khách du lịch, đến đây họ có thể khám phá, tìm hiểu, nghỉ ngơi và tận hưởng những giây phút thoải mái. Nơi đây xứng đáng được mọi người lưu luyến, sống và tận hưởng cuộc sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những nét nổi bật về văn hóa Thụy Sĩ qua bài viết dưới đây nhé!

Thụy Sĩ là quốc gia không giáp biển tại Châu Âu

Thụy Sỹ có vị trí địa lý nằm ở trung tâm Châu Âu. Đặc biệt không giáp biển. Thụy Sỹ được xem là “trái tim” của Châu Âu. Vì tiếp giáp với các quốc gia láng giềng như Áo, Đức, Pháp, Ý, và công quốc Liechtenstein. Tuy là quốc gia không giáp biển. Nhưng Thụy Sỹ lại có hệ thống giao thông đường thủy rất phát triển.

Chính phủ liên bang đã tiến hành thành lập nên đội thương thuyền quốc gia. Hoạt động ở các cảng nước ngoài, cảng Basel ở sông Rhine. Theo thống kê thì đội thương thuyền có đến 32 tàu lớn. Và rất nhiều tàu thuyền nhỏ khác nhau. Đặc biệt hơn cả, Thụy Sỹ nổi tiếng khắp thế giới bởi những du thuyền sang trọng, xa hoa bậc nhất.

Thụy Sĩ là quốc gia không giáp biển tại Châu Âu
Thụy Sỹ có hệ thống giao thông đường thủy rất phát triển

Văn hóa Thụy Sĩ thể hiện qua sự đa dạng của ngôn ngữ

Vì là quốc gia tiếp giáp với khá nhiều nước láng giềng xung quanh. Nên không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ được sử dụng ở đây rất đa dạng và phong phú. Theo đó, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Thụy Sỹ là tiếng Đức với hơn 64% dân số sử dụng. Sau đó là tiếng Pháp, tiếng Ý.

Ngoài ra, một số người khác cũng sử dụng ngôn ngữ Latinh. Nhưng không được phổ biến nhiều. Rất nhiều bạn khi đi du học Thụy Sĩ gặp khó khăn trong học tập, sinh sống và xin việc. Đó chính là họ chỉ trang bị tiếng Anh. Trong khi đó người Thụy Sỹ thường sử dụng tiếng Đức là chủ yếu.

Một quốc gia có địa hình hùng vĩ

Thụy Sỹ là quốc gia có địa hình đồi núi hùng vĩ. Cùng với rất nhiều hệ thống sông ngòi, hồ nước đẹp đến nao lòng. 65% diện tích quốc gia này được bao bọc bởi dãy Alps – một trong những dãy núi đẹp nhất thế giới. Những dòng sông diễm lệ soi bóng những ngọn núi xa xa, đồng cỏ và thảo nguyên xanh tươi. Như Lake Geneva, Lake Zurich và Lake Neuchatel chắc chắn sẽ là ký ước chẳng thể nào quên đối với du học sinh.

Là quốc gia duy nhất không trải qua bom đạn từ năm 1505 đến nay. Không khó để thấy được đất nước Thụy Sỹ rất bình yên và đáng sống. Đó cũng chính là lý do tại sao nơi đây trở thành trụ sở chính của Hội chữ thập đỏ Thế giới. Các tổ chức Thương mại và nhiều trường Đại học đẳng cấp quốc tế.

Một quốc gia có địa hình hùng vĩ
Thụy Sỹ là quốc gia có địa hình đồi núi hùng vĩ

Văn hóa không xếp hàng – điều hiếm thấy ở các nước phát triển

Tại nhiều quốc gia, văn hóa xếp hàng được khuyến khích và xem là nét đẹp văn hóa. Điều này hoàn toàn trái ngược tại Thụy Sỹ. Quan niệm của người Thụy Sỹ là nhanh chân thì được. Do đó, bạn sẽ thấy rất nhiều quán ăn, nhà hàng, bệnh viện, trường học,… Ai nhanh thì được hưởng trước, ai chậm thì mất phần. Quan niệm sống này ban đầu khiến rất nhiều người ngoại quốc khó chịu. Nhưng sau một khoảng thời gian thì sẽ quen nhanh thôi. Nó được xem là lối sống nhanh, tích cực, không bỏ cuộc trong mọi tình huống.

Văn hóa trong lần đầu gặp mặt

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, bạn không nên hỏi người Thụy Sỹ về gia đình, công việc, tuổi tác của họ. Vì điều này có thể khiến họ nghĩ rằng bạn là người thiếu sự tôn trọng và lịch sự. Do đó, hãy cẩn thận trong những lần giao tiếp với người bản xứ nhé!

Văn hóa đúng giờ của người Thụy Sĩ

Vốn là quốc gia sản xuất đồng hồ nổi tiếng trên Thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi người Thụy Sỹ rất chính xác về giờ giấc. Dù bạn đến trễ trong bất cứ tình huống nào, dù chỉ là 1 phút cũng được xem là thiếu tôn trọng người khác. Khi đi du học Thụy Sỹ, bạn cũng nên biết về điều này để con đường học tập, sinh sống và làm việc luôn được hanh thông và thuận lợi.

Văn hóa đúng giờ của người Thụy Sĩ
Người Thụy Sỹ rất chính xác về giờ giấc

Đôi nét về đất nước Thụy Sĩ

Tên chính thức là liên bang Thụy Sĩ (tiếng La tinh là Confoederatio Helvetica). Vì vị trí địa lý ở trung tâm châu Âu và không giáp biển nên Thụy Sĩ được coi như “trái tim” của châu Âu, giáp với Ý, Áo, Đức, Pháp và công quốc Liechtenstein. Vì vậy nền văn hóa của Thụy Sĩ cũng chịu ảnh hưởng của những quốc gia kể trên. Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Thụy Sĩ là tiếng Đức (được sử dụng bởi 64 % dân số), kế đến là tiếng Pháp và tiếng Ý; ngoài ra tiếng La tinh cũng được sử dụng nhưng không phổ biến.

Thụy Sĩ có nền kinh tế phát triển cao và là một trong những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới, nổi tiếng và đi đầu trong lĩnh vực ngân hàng-tài chính và du lịch. Ngoài ra ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ nổi danh khắp nơi trên thế giới với những nhãn hiệu như Swatch, Rolex, Omega, Oris, Zodiac … Thụy Sĩ là một quốc gia trung lập, yên bình, được chọn là nơi đặt trụ sở chính của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc Tế, Tổ chức Thương Mại Thế Giới, v..v. Thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ là Zurich còn thủ đô là Bern.

 – Dân số: 7,7 triệu dân

 – Thu nhập bình quân đầu người: $57,328/năm

 – Những thành phố đông dân nhất: Zurich, Geneva, Basel

 – Diện tích: 41,300 km2

 – Ngôn ngữ chính: Đức, Pháp, Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.