Thanksgiving Day – ngày lễ sôi động tại nước Mỹ với nhiều ý nghĩa

Thanksgiving hay Thanksgiving Day trong tiếng Anh được dịch tiếng Việt có nghĩa là ngày lễ Tạ Ơn. Đây là một trong những ngày lễ quốc gia diễn ra chủ yếu ở Mỹ và Canada. Ngày Lễ Tạ Ơn đã trở thành một phần dường như không thể thiếu đối với người dân Mỹ. Hằng năm, cứ tới gần ngày này người Mỹ lại háo hức chuẩn bị mọi thứ để đón một ngày lễ thật long trọng. Vậy các bạn biết bao nhiêu về ngày lễ đặc biệt này. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm một chuyến khám phá nho nhỏ về ngày lễ này nhé.

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day có ý nghĩa gì?

Đây là ngày mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada. Ngày này còn được ví von như là ngày chết của những con gà tây. Bởi vì gà tây là thực phẩm không thể thiếu trong ngày lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day này.

Nguồn gốc ngày lễ Tạ Ơn của nước Mỹ

Ngày lễ Tạ Ơn là một kỳ nghỉ hàng năm ở Mỹ kể từ năm 1863. Ngày lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day đầu tiên được cho là diễn ra vào năm 1623. Nhằm để cảm ơn cơn mưa đã kết thúc đợt hạn hán. George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ đã tuyên bố ngày lễ Tạ ơn trở thành một ngày lễ chính thức của Mỹ vào năm 1789.

Nguồn gốc ngày lễ Tạ Ơn của nước Mỹ
Ngày lễ tạ ơn ở nước Mỹ.

Ngày là một ngày truyền thống dành cho gia đình bạn bè sum họp bên nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Bữa ăn đặc biệt này thường bao gồm gà tây, khoai tây, nước sốt việt quất, bánh bí ngô, rau xanh… Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày lễ dành cho nhiều người để tạ ơn cho những gì họ có. Đây cũng có là thời gian dành cho những chuyến đi du lịch hay về thăm gia đình, bạn bè.

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving diễn ra vào thời điểm nào

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving không có ngày cố định. Ngày này được tính bằng cách như sau. Ngày lễ Tạ Ơn của Mỹ sẽ diễn vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ 4 của tháng 11. Cụ thể ngày lễ Tạ Ơn của năm 2018 ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 26/11/2020.

Lưu ý ngày Lễ Tạ Ơn ở Canada thì diễn ra vào ngày thứ 2 lần thứ hai của tháng 10. Có nghĩa là ngày Lễ Tạ Ơn của Canada sẽ diễn ra vào ngày 12/10/2020. Ngày này còn diễn ra ở những nơi khác như ở Hà Lan, Grenada, Liberia, Anh,….

Những món ăn truyền thống vào ngày lễ Tạ Ơn

Món chủ đạo thường ăn trong ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ là gà tây nướng. Cho nên, đôi khi ngày lễ Thanksgiving còn được gọi là Ngày gà tây. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ hay còn gọi là tổ chức USDA, từng thống kê. Năm 2003 có 269 triệu con gà tây được nuôi, khoảng 1/6 trong số này dành phục vụ lễ.

Những món ăn truyền thống vào ngày lễ Tạ Ơn
Những món ăn đặc trưng vào ngày lễ lớn này.

Cùng với gà tây, một số thực phẩm khác cũng xuất hiện trên bàn tiệc như: nước sốt chanh, nước sốt thịt, khoai tây nghiền, khoai lang ướp đường, đậu xanh. Các món tráng miệng cũng được bổ sung trên bàn ăn. Bao gồm một số loại bánh nướng nhất là bánh bí ngô, bánh nướng nhân dâu tây, bánh nhân hồ đào. Những món này là những món ăn thuần túy của vùng New England, cái nôi văn hoá của nước Mỹ.

Những hoạt động sôi động trong ngày lễ Tạ Ơn

Nhân dịp lễ Thanksgiving, người dân Mỹ được nghỉ 4 ngày để về sum họp và gặp gỡ gia đình, bè bạn. Rất nhiều hoạt động được tổ chức trong những ngày này như tại thành phố New York. Cuộc diễu hành nhân ngày Tạ ơn của Tập đoàn Macy’s được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan. Nếu có dịp du lịch Mỹ vào thời điểm này, bạn sẽ trải nghiệm được không khí nhộn nhịp của lễ hội này.

Hãy đón xem những nét văn hóa đa dạng của nước Mỹ tại swfparts.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.