Tại sao nên bổ sung các lợi khuẩn cho trẻ sinh mổ?

Probiotic ( hay còn gọi là lợi khuẩn) và prebiotic ( chính là chất xơ thức ăn trong lợi khuẩn) có vai trò giúp trẻ sinh mổ hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, hiện là Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho hay, trẻ vừa sinh mổ thường gặp hiện tượng “phổi ướt” (là khi phổi ứ nước ối), mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hệ miễn dịch cũng yếu hơn những đứa trẻ sinh thường khác … Cũng chính vì vậy mà việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ cần được chú trọng hơn. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên bổ sung Probiotic và Prebiotic cho trẻ sinh mổ.

Những thiệt thòi của những trẻ được sinh bằng đường phẫu thuật

Ở trẻ sinh thường, việc tiếp xúc với vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của người mẹ trong quá trình chuyển dạ giúp cơ thể của bé có thể sản xuất hệ miễn dịch. Sự phát triển này diễn ra chậm hơn ở trẻ sinh mổ. Thời gian để hệ miễn dịch hoạt động tốt ở những đứa trẻ này có thể kéo dài tới 6 tháng, thậm chí là hơn. Vấn đề này diễn ra tương tự đối với hệ tiêu hóa.

trẻ sơ sinh
Trẻ được sinh bằng đường phẫu thuật

Trong khi trẻ sinh thường được thừa hưởng vi khuẩn có lợi từ mẹ, từ đó giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, dị ứng thức ăn….thì trẻ sinh mổ có hệ tiêu hoá khá yếu ớt. Khả năng sinh ra vi khuẩn đường ruột chậm chạp khiến trẻ dễ gặp các vấn đề tiêu hóa, trong đó táo bón là một trong những bệnh lý phổ biến. Hệ quả của những vấn đề trên thường là hấp thu dưỡng chất bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Những điều cần biết về lợi khuẩn Probiotic

Probiotic được Giáo sư người Nga Elie Metchnikoff, từng đoạt giải Nobel Y học năm 1908, nghiên cứu và đưa ra những khái niệm đầu tiên về lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người. Đến năm 2001, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO) đã mở hội thảo khoa học toàn cầu về Probiotic, tạo tiền đề cho nhiều nghiên cứu về lợi khuẩn ra đời.

 Lợi khuẩn
Lợi khuẩn quan trọng tại đường ruột

Các chuyên gia ngành miễn dịch học tại Đại học Y Milano (Italy) cũng phát hiện cơ thể có 100.000 tỷ lợi khuẩn và hại khuẩn, nhiều gấp 10 lần tế bào người. Chúng tập trung ở đường ruột – nơi có đến 2 kg vi khuẩn. Lợi khuẩn chiến đấu với hại khuẩn, hoạt hóa hệ thống tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể. Vì vậy, đường ruột quyết định đến 70-80% sức đề kháng. Nếu hệ vi sinh đường ruột duy trì tình trạng cân bằng (85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn), hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh, hệ miễn dịch sẽ “kiên cố” hơn.

Vai trò quan trọng  của lợi khuẩn tại đường ruột

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, trẻ sinh tự nhiên sẽ đạt tỷ lệ cân bằng này; nhờ thừa hưởng lợi khuẩn dồi dào từ ống dẫn sinh của mẹ và sữa mẹ. Ngược lại, trẻ sinh mổ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột (thiếu hụt lợi khuẩn nhưng hại khuẩn lại gia tăng) do không đi qua ống dẫn sinh của mẹ và mẹ sau mổ thường chậm cho bú, ít sữa. Bé sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hệ miễn dịch hoạt động ổn định. Nhưng ở bé sinh mổ, quá trình này bị kéo dài, có thể cần tới 6 tháng, nên các bé dễ bị các bệnh lý miễn dịch dị ứng như viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn, chàm sữa, nhiễm trùng…

“Bổ sung lợi khuẩn là cách hữu hiệu để bù đắp thiệt thòi cho trẻ sinh mổ. Probiotic là những lợi khuẩn tốt cho đường ruột của trẻ. Có nhiều loại vi khuẩn có lợi. Ví dụ Bifidobacterium – một loại lợi khuẩn rất quan trọng. Có hơn 400 chủng Bifidobacterium khác nhau. Trong đó nổi bật là chủng Bifidobacterium breve M-16V được nói đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Đây là chủng lợi khuẩn đã được chứng minh lâm sàng. Giúp cải thiện triệu chứng dị ứng ở trẻ viêm da cơ địa; viêm da do tã lót và triệu chứng tiêu hóa, hen suyễn…”, bác sĩ Đào Thị Yến Thuỷ – Trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ tại toạ đàm “Dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ” diễn ra vào ngày 16/4.

Đôi nét về Prebiotic

Trẻ cần bú mẹ. Các lợi khuẩn Probiotic cũng cần các chất xơ Prebiotic nuôi dưỡng. Chúng không bị tiêu hóa trong dạ dày và ruột non. Mà trở thành nguồn thức ăn giúp lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Bác sĩ Mỹ Nhi nói thêm, Prebiotic có thể làm tăng nhu động ruột; tăng số lần đi tiêu của bé, hút nước làm mềm phân giúp bé không táo bón.

thức ăn nuôi lợi khuẩn
Chất xơ làm thức ăn nuôi lợi khuẩn

Theo các bác sĩ, Prebiotic có nhiều loại, được nghiên cứu rộng nhất; là hệ chất xơ Prebiotics scGOS/lcFOS 9:1. Theo tỷ lệ phân bố của các oligosaccharides có trong sữa mẹ; với hơn 40 nghiên cứu lâm sàng và 90 công bố khoa học chứng minh: giảm nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng như viêm da cơ địa, tăng số lợi khuẩn, giảm số hại khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện số lần đi tiêu và giúp phân mềm hơn…

Chia sẻ của chuyên gia về chất xơ làm thức ăn nuôi lợi khuẩn

“Synbiotic là một trong những cách giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột đã được chứng minh lâm sàng. Từ đó giúp trẻ sinh mổ phát triển hệ miễn dịch. Nó bổ sung lượng lớn lợi khuẩn lẫn chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa; tạo lá chắn tự nhiên trước hại khuẩn bên trong và hàng rào bảo vệ trẻ khỏi các mầm bệnh bên ngoài”, bác sĩ Mỹ Nhi cho biết.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, công thức này đã được nghiên cứu lâm sàng. Kết quả, nhóm trẻ sinh mổ được bổ sung Synbiotic đã bù đắp lượng lợi khuẩn thiếu hụt; phục hồi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch ở bé sinh mổ. Ngoài ra, Synbiotic còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh lý về da; giảm các bệnh lý dị ứng như viêm da cơ địa, chàm sữa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.