Phương pháp tăng cân cho trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn kém

Bé biếng ăn, khó hấp thu chất dinh dưỡng, không mập và khỏe mạnh như các bạn cùng lứa tuổi trở thành nỗi niềm và sự lo lắng của nhiều bậc cha mẹ Việt. Suy dinh dưỡng thường thấy ở những bé dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi, là giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang ăn bổ sung. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp thông tin và đúc kết những kinh nghiệm về chế độ ăn uống cho trẻ bị suy dinh dưỡng và ăn kém trong bài viết này. Hy vọng những kiến thức được đề cập hữu ích với bạn đọc.

Cách nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng theo WHO

Theo bảng đáng giá tình trạng dinh dưỡng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); bé 6 tháng tuổi, cân nặng trung bình 7,3 kg. Nếu trẻ dưới 5,7 kg là suy dinh dưỡng nhẹ cân mức độ trung bình. Chiều cao trung bình theo WHO là 65,7 cm, con của bạn 66 cm là quá thiếu cân nặng so với chiều cao. Bởi bé 6 tháng cao 66 cm thì cân nặng lý tưởng so với chiều cao là 7,3 kg. Nếu dưới 6,7 kg là nhẹ cân; dưới 6,1 kg là suy dinh dưỡng cấp nhẹ; dưới 5,6 là cấp nặng.

trẻ bị suy dinh dưỡng
Cách nhận biết tình trạng theo WHO

Nếu trẻ sinh non, nhẹ cần sẽ dùng tuổi hiệu chỉnh, tức là trừ đi tuổi mà bé sinh non để ra tuổi hiệu chỉnh, lúc đó mới đánh giá phù hợp.

Nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ

Bé 6 tháng tuổi, nguy cơ suy dinh dưỡng cấp nặng có thể có nguy cơ mắc bệnh nền. Sau thời gian giãn cách, bạn nên đưa bé đến bệnh viện tầm soát bé có bệnh nền hay không. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc dưới 10 tháng tuổi. Nguy cơ suy dinh dưỡng cấp nặng đa số đều có bệnh nền. Dựa vào kết quả tầm soát bệnh; bác sĩ mới có thể giải thích vì sao con không tăng cân, khó ăn uống.

Bé 6-7 tháng tuổi mỗi ngày cần ăn một chén cháo hoặc một chén bột. Con suy dinh dưỡng cấp nặng có thể tăng hai bữa. Khi nấu ăn, bạn lưu ý tỷ lệ đạm, tinh bột, béo phải tương xứng. Bạn nên xem hướng dẫn cách nấu ăn để chế biến đúng cách. Bé 6 tháng tuổi ăn dặm không tốt thì nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Nguyên tắc chung trong một bữa ăn cho trẻ suy dinh dưỡng là cố gắng làm tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ, tùy theo lứa tuổi và mức độ dung nạp của trẻ

– Nấu đặc: bắt đầu từ khi ăn đặc trẻ phải được ăn từ loãng đến đặc dần. Vì nếu loãng, nhiều nước thì năng lượng sẽ thấp, dạ dày trẻ bị đầy bởi nước; và không thể chứa thêm dù bữa ăn đó chưa đủ năng lượng. Trẻ từ 6 – 9 tháng, mỗi ngày nên cho ăn 2 đĩa bột khuấy đặc như hồ. Mỗi đĩa phải đủ 4 nhóm chất: đạm, bột, rau, mỡ

– Tăng bữa ăn: ngày ăn 5 -6 bữa, nên cho trẻ ăn thêm bữa phụ để giúp trẻ đỡ chán ăn. Cho trẻ uống nửa ly sữa, nửa cốc sữa chua, nửa quả chuối…

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ
Bữa ăn cho trẻ kém ăn

-Tăng dầu mỡ và thành phần giầu năng lượng. Trong chế độ ăn ngoài bột, cháo hoặc cơm thức ăn cần ăn thêm các thực phẩm có năng lượng cao như dầu, mỡ, các thực phẩm giàu protein động vật.

– Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp cải thiện sức khỏe và phát triển của trẻ. Vì vậy bố mẹ không nên cho trẻ cai sữa mẹ quá sớm.

– Bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng thì trẻ cần bổ sung một số vi chất dinh dưỡng; các Vitamin và muối khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.