Phong tục lì xì đầu năm – nét đẹp trong văn hóa của người Việt

Mặc dù cách đón Tết nay và Tết xưa đã có không ít đổi thay, nhưng tục lì xì đầu năm mới tại Việt Nam vẫn luôn được gìn giữ và dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi dịp Tết của người Việt Nam. Năm hết, Tết đến là lúc người người, nhà nhà cùng nhau sum vầy và quây quần bên nhau. Dù có ở cách xa đến mấy thì Tết cũng là dịp để con cháu trở về thăm ông bà, bố mẹ và là lúc người thân đoàn tụ cùng nhau hưởng một cái Tết ấm áp cạnh nhau.

Thông thường, cứ vào ngày mùng 1 Tết, người lớn hay trẻ con đều xúng xính trong bộ váy áo mới và sửa soạn để đi chúc Tết người thân họ hàng và bạn bè. Và có lẽ điều mong đợi nhất đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ chính là màn lì xì đầu năm mới. Tục lệ này vẫn luôn được gìn giữ và đã thực sự trở thành một nét đẹp riêng trong văn hóa của người Việt.

Phong tục đầu năm của người Việt

Phong tục lì xì ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa được lưu giữ và phát huy theo năm tháng, phong tục này bắt nguồn từ một sự tích. Tranh cãi xung quanh việc cha mẹ bị phạt nếu lấy tiền lì xì Tết của con. Lì xì trong dịp Tết vốn là truyền thống từ bao đời nay của người Việt. Tuy nhiên, nguồn gốc của phong tục này thì không phải ai cũng rõ.

Nguồn gốc của phong tục này cũng được thêu dệt ra khá nhiều câu chuyện. Có chuyện kể rằng ngày xưa, ở Đông Hải có rất nhiều yêu quái thường xuyên gây hại bá tánh, song những ngày thường chúng luôn bị các thần tiên ở hạ giới canh giữ. Tuy nhiên, hàng năm các vị thần tiên đều phải về trời vào thời điểm giao thừa. Lúc này, yêu quái lộng hành quấy rối trẻ em đang ngủ, khiến trẻ thường giật mình khóc thét và bị sốt, nên bố mẹ thường không dám ngủ để thức canh con trẻ.

Một lần có 8 vị tiên đi ngang nhà kia thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ, cha mẹ chúng đem gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nhân gian, nên khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh hơn, từ đó trở thành tục lì xì đầu năm như hiện nay.

Click vào đây để xem thêm nhiều tin tức mới khác!

Ý nghĩa tên gọi “lì xì”

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung. Có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn. Điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm. Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý. Ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động
Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động

Đã từ rất lâu, lì xì trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Mừng tuổi không giới hạn trong ngày mùng 1 mà còn có thể kéo dài sang. Ngày mùng 2, 3 cho tới mùng 10. Trong suốt những ngày Tết này, có lẽ, điều mà những đứa trẻ luôn chờ đợi và háo hức nhất. Là được người lớn tặng cho một chiếc bao lì xì đỏ chót, bên trong chứa. Những đồng tiền xanh đỏ đẹp mắt khiến chúng vui vẻ và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Tại sao để tiền lì xì trong phong bao màu đỏ? Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua. Để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý. Cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem. Lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

Ý nghĩa phong tục lì xì năm mới

Hàng năm, mỗi khi chuẩn bị đón Xuân sang thì người người. Nhà nhà lại để dành ra một khoản tiền để đi mừng tuổi trong dịp. Tết, trong ba ngày mồng 1, mồng 2 và mồng 3… Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì mà con cháu mừng. Tuổi ông bà, cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe. Chúc cho ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi… Tiếp đó ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi lại con cháu, mong cho con cháu. Ngoan ngoãn, học giỏi, ra ngoài gặp nhiều điều may mắn.

Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì mà con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe
Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì mà con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe

Không chỉ người thân trong gia đình mới mừng tuổi nhau, mà khi khách đến chúc tết. Khách ngoài việc chúc tết cho gia chủ còn mừng tuổi trẻ em kèm theo những lời chúc tốt đẹp. Vì thế, bất cứ ai nhận được bao lì xì trong năm mới. Này cũng đều thấy rất vui mừng và phấn khởi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.