Những nét độc đáo trong văn hoá của người Lào

Nước bạn Lào luôn là người anh em với đất nước Việt Nam chúng ta trong nhiều năm qua khi cả hai cùng hổ trợ cho nhau khi khó khăn, hoạn nạn. Nơi đây được mệnh danh với cái tên là xứ sở Triệu Voi, khi có rất nhiều voi và những nét văn hoá của người Lào bản địa vô cùng độc đáo, khiến du khách đến đây du lịch rất thích thú, hãy cùng swfparts.com theo dõi trong bài viết dưới đây để chúng ta cùng tìm hiểu về những nét văn hoá thú vị của Lào cũng như những nét đẹp mà chỉ có ở Lào các bạn nhé.

Tìm hiểu về văn hoá Lào

Lào (tiếng Lào: ລາວ, phát âm tiếng Lào: [láːw], Lao). Tên chính thức là Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (tiếng Lào: ສາທາລະນະລັດ ປະຊາທິປະໄຕ ປະຊາຊົນລາວ, sǎːtʰáːlanalat pásáːtʰipátàj pásáːsón láːw). Là quốc gia nội lục có chủ quyền tại bán đảo Đông Dương, Đông Nam Á. Phía tây bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc, phía đông giáp với Việt Nam. Phía đông nam giáp với Campuchia, phía tây và tây nam giáp với Thái Lan.

Văn hoá Lào
Văn hoá Lào

Lào là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa độc đảng. Theo chủ nghĩa Marx và do Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cầm quyền. Thủ đô của Lào, đồng thời là thành phố lớn nhất, là Vientiane. Các thành thị lớn khác là Luang Prabang, Savannakhet, và Pakse.

Lào được nhắc đến với cái tên Triệu Voi. Hay còn gọi là xứ sở Champa, người anh em của Việt Nam. Nói về truyền thống văn hóa và con người thì Việt và Lào. Có khá nhiều nét tương đồng. Nhân dân Lào có nhiều phong tục tốt đẹp. Được hình thành trong quá trình lịch sử. Những phong tục tập quán ấy trở thành lệ làng. Được các thành viên trong bản mường thừa nhận và tự giác thực hiện. Cùng khám phá đôi nét về nền văn hóa độc đáo của người Lào.

Nét độc đáo trong ẩm thực Lào

Ẩm thực Lào mang phong cách tương tự. Các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lan: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên, ẩm thực lại mang những phong cách đặc trưng rất riêng.

Nền văn hóa độc đáo của người Lào thể hiện trong văn hóa ẩm thực. Người Lào ăn gạo là chính. Các món ăn có đặc điểm là dùng những gia vị. Như gừng, me, lá chanh, và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết các món ăn đều có rất nhiều ớt. Chỉ riêng ớt có hàng chục món: từ ớt chiên giòn. Ớt muối chua, ớt sa tế, ớt hầm, ớt luộc …

Món ăn tiêu biểu của người Lào là sự pha trộn giữa cay và ngọt. Được trung hòa thêm thảo mộc. Mắm cá (pa dek) và mắm Cheo gồm da trâu, ớt nướng, tỏi nướng, riềng nướng, đường cùng nhiều gia vị thảo mộc trộn lẫn hoặc mắm Muok gồm lòng cá trộn ớt, sả, củ hành… hầu như nhà nào cũng có và nước mắm (nám pla) được người Lào sử dụng hết sức phổ biến.

Văn hoá lễ hội tại Lào

Lào là xứ sở của lễ hội, tháng nào trong năm cũng có. Mỗi năm có 4 lần tết: Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán (như ở một số nước Á Đông), Tết Lào (Bun PiMay vào tháng 4) và Tết H’mong (tháng 12).

Lễ hội tại Lào
Lễ hội tại Lào

Vì đạo phật ở Lào có tự lâu đời phát triển mạnh trở thành quốc đạo, các nhà chiêm tinh học tính ngày tháng theo phật lịch, nên năm mới hàng năm bắt đầu vào tháng tư dương lịch. Người Lào gọi tết là vui tết chứ không gọi là ăn tết, tất cả các cuộc vui được chuẩn bị theo truyền thống tôn giáo, phù hợp với phong tục tập quán của người Lào.

Nền văn hóa độc đáo của người Lào được thể hiện trong những ngày lễ hội vui chơi là chủ yếu, tuy nhiên họ cũng chuẩn bị đồ ăn, thức uống thịnh trọng hơn ngày thường, đặc biệt là không thể thiếu rượu. Ngày tết từ sáng sớm dân làng diện những bộ đồ đẹp nhất, nhất là chàng trai, cô gái với đủ áo váy màu sắc sặc sỡ, tập trung tại sân chùa để dự lễ tắm phật.

Nghệ thuật ở Lào

Nhân dân các dân tộc Lào rất thích ca múa. Đặc biệt là các làn điệu dân ca truyền thống. Không chỉ trong những ngày lễ hội, vui chơi hợp quần… người Lào còn hay ca hát trong sản xuất ngoài ruộng nương, đi hái lượm trong rừng, xuôi ngược trên các dòng sông.

Dân ca Lào rất phong phú, giàu âm điệu. Mang đậm bản sắc dân tộc được phổ biến rộng rãi trong nhân dân từ nông thôn đến thành thị. Dân ca của Lào có nhiều loại như lăm, khắp, xỡng, kạp, ăn nẳng-xử… Mỗi loại lại mang sắc thái riêng của từng miền, từng dân tộc, từng địa phương.

“Lăm” sử dụng nhiều thể loại thơ nhất được quần chúng ưa thích nhất và phổ biến trong cả nước. Văn hóa nghệ thuật độc đáo của Lào còn thể hiện trong các điệu múa phổ biến rộng rãi, từ thành thị đến nông thôn. Trong những ngày lễ hội lớn nhỏ ở Lào đều tổ chức vui chơi hợp quần trong đó không thể thiếu tiết mục múa. Có điệu múa một người, hai người hoặc tập thể vài chục người (lăm-vông). Những đêm hội, già trẻ, gái trai đều tham gia múa ca một cách tự nhiên thoải mái. Các điệu múa của Lào thường uyển chuyển, nhịp nhàng theo nhịp trống. Động tác khá tự do, mang đậm màu sắc dân tộc

Trang phục truyền thống

Từ lâu trong mỗi bản mường, nhân dân có khả năng tự túc được các loại chăn, vải. Khi chưa có thuốc nhuộm, người Lào dùng các loại quả rừng, củ rừng. Các cô gái thích mặc vải hoa, vải kẻ có màu đậm, tươi tắn như màu cỏ cây hoa lá tự nhiên trong rừng núi bao la trùng điệp của quê hương mình.

Trang phục truyền thống của Lào
Trang phục truyền thống của Lào

Thanh niên Lào thường cắt tóc ngắn, mặc áo cổ tròn tay ngắn, quần đùi, bên ngoài quấn chiếc khăn gọi là “phạ-xà-rông” màu, kẻ ô vuông. Khi đi lao động ngoài ruộng rẫy, nam giới mặc quần đùi hoặc quần dài nhuộm chàm. Văn hóa trang phục độc đáo của người Lào còn được thể hiện trong những ngày lễ hội trang trọng, nam giới mặc y phục dân tộc. Đó là chiếc áo sơ mi cổ tròn, khuy vải, cài về phía tay trái. Bên ngoài chiếc quần đùi giản dị, các chàng trai Lào quấn chiếc khăn dài rộng gọi là “phạ nhạo nếp tiêu” màu sắc sặc sỡ (rộng hơn phạ-xạ-rông, khi mặc cuốn qua háng rồi nhét vào cạp sau).

Lúc còn nhỏ, phụ nữ Lào để tóc hoặc hớt tóc. Trên mười tuổi thường búi tóc, một số địa phương như ở Luổng-pha-bang có tục búi tóc lệch hoặc thẳng để phân biệt giữa các cô gái có chồng và chưa có chồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.