Những nét đặc sắc trong văn hóa Bỉ mà bạn nên biết

Trước khi đến Bỉ, du khách nên tìm hiểu một số nền văn hóa, con người và lối sống nơi đây để dễ dàng thích nghi và có một chuyến đi thú vị. Nhắc đến văn hóa Bỉ, người ta không thể quên biểu tượng cậu bé đứng tè, hay những thanh sô cô la ngọt ngào và thức uống đặc biệt đã tạo nên một nền văn hóa ấn tượng đó là bia Bỉ. Có những điều đặc biệt khác về văn hóa Bỉ và con người nơi đây mà du khách cũng nên biết. Cùng tìm hiểu về văn hóa và con người Bỉ cùng chúng tôi qua những bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lối sống và văn hóa giao lưu của người dân Bỉ nhé!

Những nụ hôn lên má trong văn hóa giao tiếp

Khi người Bỉ gặp người thân, bạn bè họ chào hỏi nhau bằng những nụ hôn lên má: má phải rồi tới má trái. Đây là một hành động hết sức bình thường biểu thị sự lịch sự của họ. Còn du khách, nếu gặp người Bỉ nói tiếng Pháp thì có thể sử dụng các tiêu đề lịch sự như “Monsieur”, “Quý Bà” hoặc “Mademoiselle”.

Khi được mời vào nhà ai đó, cái bắt tay sẽ là phù hợp nhất để chào hỏi tất cả các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp quen biết, bạn có thể hỏi về các thành viên trong gia đình của người đó. Bạn không bắt buộc cởi giầy khi tới chơi tại nhà riêng; khi nói chuyện có thể khen, ca ngợi về tài sản của chủ nhà mà không cần tránh. Còn ở những nơi công cộng, bạn đừng nhai kẹo cao su, cắt móng tay, móng chân, chải đầu, ngoáy mũi, ngoáy tai, ngáp, vươn vai, duỗi chân, duỗi tay. Đặc biệt nói quá to không được khuyến khích đâu nhé!

>>> Chi tiết xem thêm tại đây

Những nụ hôn lên má trong văn hóa giao tiếp
Khi người Bỉ gặp người thân, bạn bè họ chào hỏi nhau bằng những nụ hôn lên má

Lịch sự và lưu ý thời gian tron văn hóa kinh doanh

Người Bỉ rất trang trọng trong các cuộc đàm phán kinh doanh. Họ luôn mong đợi ở đối tác làm ăn sự lịch thiệp nhã nhặn như họ đã làm. Đây là một nét văn hóa Bỉ mà nếu có các mối quan hệ làm ăn bạn nên lưu ý. Cách xưng hô các chức danh (tiến sĩ, giáo sư, vv…) cả trong thư tín và trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp. Khiến họ cảm thấy mình được trân trọng. Đặc biệt bạn đừng xưng hô tên của đối tác trong giao tiếp kinh doanh (trừ khi đã thiết lập được mối quan hệ lâu dài). Cũng nên tôn trọng thời gian và lịch gặp mặt mà 2 bên đã thống nhất cùng nhau.

Một điểm đặc biệt mà có thể bạn cần lưu tâm. Là không nên sắp lịch gặp gỡ đối tác vào tháng 7,8 (dịp nghỉ hè). Từ 20/12 – 6/1, vài tuần trước và sau lễ Phục sinh hoặc trong các ngày làm việc gần sát ngày nghỉ lễ. Luôn sắp xếp hẹn gặp trước để đảm bảo sự có mặt.

Người Bỉ cũng có thói quen bắt tay và chào hỏi khi gặp gỡ tiếp xúc hoặc khi vào và rời cuộc họp. Nên mặc trang phục công sở lịch sự, trang trọng khi tới văn phòng và công ty. Bạn được đề xuất mặc comple và cravat cho nam. Comple hoặc trang phục kín đáo đối với nữ. Một số nhà hàng riêng biệt sẽ quy định áo khoác và cravat cho nam. Ngoài ra nên mặc trang phục lịch sự và giản dị tuỳ theo trường hợp khi tiếp xúc bên ngoài xã hội.

Bia Bỉ trong văn hóa ẩm thực

Văn hóa ẩm thực của Bỉ nổi bật nhất phải kể đến chocolate và bia Bỉ nổi tiếng trên toàn thế giới. Đặc biệt, quốc gia này sở hữu hơn 2500 loại bia khác nhau. Và các công thức được truyền qua nhiều thế hệ. Sự đa dạng trong cả hương vị lẫn màu sắc và cả phương pháp sản xuất bia Bỉ. Là điều tạo nên niềm tự hào trong di sản văn hóa và ẩm thực của người Bỉ.

Bia Bỉ trong văn hóa ẩm thực
Bỉ sở hữu hơn 2500 loại bia khác nhau và các công thức được truyền qua nhiều thế hệ

Đối với người dân bản địa, bia không chỉ là thức uống. Mà còn là phần tất yếu của cuộc sống. Họ uống bia ngay trong các quán cà phê. Họ tán gẫu hàng giờ liền, chơi bi-a và uống bia. Người Bỉ uống bia để kích thích sự ngon miệng. Họ uống chúng mỗi ngày như người Pháp gắn bó với rượu vang. Người Bỉ rót bia sẽ không bao giờ rót cạn chai. Dù uống cạn nhưng vẫn sẽ ý nhị để một chút ở đáy cốc.

Văn hóa tôn giáo và ưu tiên giới

Tôn giáo: Hầu hết người Bỉ theo đạo thiên chúa. Bạn nên tránh bình phẩm về thiên chúa giáo. Đây là lưu ý quan trọng khi nhắc về văn hóa Bỉ.

Giới tính: Ở Bỉ nam giới sẽ đứng dậy khi có phụ nữ bước vào phòng. Trên các phương tiện giao thông công cộng. Nam giới cũng sẽ đứng để dành chỗ ngồi cho phụ nữ.

Tại Bỉ cũng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ viễn thông, thiết bị hội thảo và không gian làm việc. Không nên chụp ảnh khi tới thăm gần các căn cứ quân sự. Cũng như thảo luận các vấn đề riêng tư hoặc sự phân chia về ngôn ngữ với người Bỉ. Nắm được những điều đặc biệt trên về văn hóa Bỉ. Du khách sẽ dễ dàng hòa nhập khi du lịch tới quốc gia này. Nếu còn biết những điều thú vị khác về “Trái tim của châu Âu”. Bạn hãy chia sẻ cùng mình ngay nhé!

Văn hóa tôn giáo và ưu tiên giới
Hầu hết người Bỉ theo đạo thiên chúa

Văn hóa lễ hội độc đáo và phong phú

Văn hoá lễ hội là một trong những đặc sắc văn hoá của người dân Bỉ. Tại Bỉ quanh năm diễn ra những lễ hội lớn như lễ hội bia được tổ chức tại Quảng trường Grand Place. Với những loại bia đa dạng và chất lượng tuyệt hảo.

Vào đầu tháng 9 hàng năm, nếu bạn đi du lich Bỉ. Bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội ẩm thực Antwerp. Với sự hội tụ của rất nhiều món ăn ngon đặc trưng của vùng này và của các địa phương xung quanh. Trong đó có các loại mứt, rượu do người dân tự sản xuất. Tại đây, các du khách cũng thường mua một số nông sản về làm quà. Lễ hội Carnaval de Binche vào mùa xuân hay lễ hội điêu khắc trên băng từ tháng 11 kéo dài tới tận tháng Giêng. Cũng là những lễ hội rất tiêu biểu tại đất nước Bỉ. Đến tham gia lễ hội điêu khắc trên băng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác điêu khắc bằng băng vô cùng ấn tượng và hoành tráng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.