Nét đặc trưng của văn minh sông hồng trong văn hóa Thăng Long xưa

Nền văn minh, văn hóa sông Hồng đã được định hình ngay từ thuở xa xưa, tuy không được sớm và có sức lan tỏa rộng rãi bằng các nền văn minh lớn như các nước khác, nhưng lại có rất nhiều giá trị và nét đặc trưng riêng. Mỗi nơi con sông Hồng chảy qua, đều để lại một giá trị văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc, trong đó nổi bật nhất chính là văn hóa Thăng Long. Tuy phần được chảy qua Hà Nội chỉ là một đoạn ngắn so với chiều dài của cả con sông Hồng, song dấu ấn của nền văn hóa sông nước và phong tục, tập quán đã được phản ánh rất rõ ràng

Nét văn hóa về ẩm thực

Đã từ lâu, Lào Cai luôn là một địa điểm du lịch lý tưởng cho những du khách yêu thích sự trải nghiệm không khí thơ mộng tại miền Bắc và ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hữu tình, xinh đẹp và rất đỗi yên bình. Bên cạnh những địa điểm du lịch hấp dẫn và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như vườn hoa Nhật Tân, bãi đá sông Hồng thì vùng đất này còn gây được ấn tượng với mọi du khách bởi những nét văn hóa rất độc đáo và riêng biệt. Dưới đây là một số nét đẹp trong văn hóa sông Hồng mà bạn có thể tìm hiểu nhé.

Trong kho tàng văn hóa ẩm thực, Việt Nam là quê hương của nhiều món ăn ngon, từ những món ăn dân dã trong ngày thường đến những món ăn cầu kỳ để phục vụ lễ hội và cung đình đều mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của từng dân tộc. Nó phản ánh truyền thống và đặc trưng của mỗi dân cư sinh sống ở từng khu vực.

Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì

Trong văn hóa sông Hồng, ẩm thực cũng có những nét đặc sắc tiêu biểu tạo nên sự khác biệt và dường như khi nhắc đến sông Hồng không ai là không nhớ tới những món ăn đã làm nên thương hiệu cho vùng đất này. Có thể nói rằng, Hà Nội được mệnh danh là tinh hoa của ẩm thực sông Hồng với những món ăn nổi tiếng, hấp dẫn thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên như bánh cuốn Thanh Trì, xôi lúa Hoàng Mai, phở Hà Nội, lục tàu xá, bánh cốm, bánh đậu xanh.

Nét văn hóa về kiến trúc

Bên cạnh nền ẩm thực đặc sắc với những món ăn ngon nổi tiếng. Khiến thực khách không thể nào quên được thì kiến trúc cũng được xem là một. Thành tố quan trọng góp phần tạo nên sự đặc trưng và ấn tượng cho văn hóa sông Hồng. Điển hình cho sự phong phú và độc đáo trong kiến trúc. Của vùng đất này đó chính là Đình Chèm. Điều khiến văn hóa Hà Nội trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết đó chính là sự đa dạng. Phong phú của những công trình kiến trúc độc đáo.

Chính lịch sử lâu đời cùng nền văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc đã giúp Hà Nội có được kiến trúc đặc sắc và mang dấu ấn riêng. Một trong những kiến trúc độc đáo của Hà Nội đó chính là khu phố cổ, Quốc Tử Giám, chùa Một Cột, nhà thờ Lớn Hà Nội. Đây là một đình được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu. Kiến trúc tam quan, ngoài bố trí đầy đủ tứ linh long, ly, quy, phượng quay ra bốn hướng. Trong đình, các cột và mái được chạm trổ tinh vi với hình rồng cuốn thủy, rồng mây, tứ linh, cá hóa rồng, hoa lá, vân mây sông nước mang đậm nét nghệ thuật kiến trúc thời Lê Trung Hưng.

Ngoài ra, trong đình còn có rất nhiều đồ thờ các loại đều có giá trị nghệ thuật như chiếc lư hương ngàn năm tuổi rất quý hiếm. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tham quan những công trình kiến trúc khác như chùa Bồ Đề, đền Hai Cô.

Nét văn hóa về lễ hội

Đã từ lâu, lễ hội đã được xem là một phần không thể. Thiếu trong đời sống tinh thần của những người dân Việt Nam. Đó không chỉ là một nét đặc trưng giúp tạo nên sự khác biệt của văn hóa sông. Hồng so với những vùng miền khác mà đồng thời là một niềm tự hào của mọi người dân. Địa phương dành cho giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Lễ hội địa phương
Lễ hội địa phương

Một trong những lễ hội nổi bật ở sông Hồng thu hút đông đảo khách du lịch thập phương. Đến tham gia đó chính là lễ rước nước của cư dân ven sông Hồng. Theo những người dân, tiến hành lễ rước nước là lấy. Dòng nước trong sạch, tinh khiết ở giữa dòng sông. Hồng về để tắm thánh, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến các vị thần. Đồng thời cũng nói lên ước mơ nguyện vọng của mọi cư dân. Bên cạnh đó, sông Hồng còn là nơi diễn ra những lễ hội khác như lễ hội trâu rơm.

Là một vùng đất nông nghiệp quan trọng của cả đất nước, chính vì thế sông. Hồng đã trở thành một địa điểm quen thuộc của rất nhiều người. Bên cạnh đó, đây còn là nơi có nền văn hóa độc đáo, phong phú. Hy vọng bài viết trên từ swfparts.com sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa sông Hồng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.