Một số thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt người lớn tuổi

Người lớn tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt nhiều nhất.  Nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ có khả năng ảnh hưởng đến đôi mắt người lớn tuổi sau này. Bởi vậy, xây dựng chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý sẽ là chìa khóa vạn năng giúp người già cải thiện sức khỏe và giảm thiểu tình trạng bệnh lý về mắt. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nếu người lớn tuổi có biểu hiện mắt kém không nhìn rõ mọi vật thì nên bổ sung ngay các thực phẩm chứa nhiều Vitamin A, lutein, beta caroten,… để giúp thị lực sáng hơn. Cụ thể những loại thực phẩm người lớn tuổi nên ăn để có đôi mắt sáng là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Dinh dưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt người lớn tuổi như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chắc chắn rằng, nếu người cao tuổi được ăn những loại thực phẩm bổ dưỡng cho mắt cũng như toàn bộ cơ thể thì sức đề kháng sẽ tăng lên cũng như hạn chế được quá trình lão hóa mắt. Từ đó hạn chế các bệnh lý về mắt. Điều ăn này thì hiển nhiên là ai cũng muốn nhưng ăn gì và ăn như thế nào thì không phải ai cũng biết. Ăn uống nên có cơ sở khoa học và liều lượng thì mới mang lại kết quả tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bảo vệ đôi mắt cho người già

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cũng có nhiều người có một chế độ ăn không hợp lý khiến cho các bệnh lý về mắt đến nhanh hơn. Quá trình lão hóa tiến triển nhanh vượt bậc. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe nói chung và thị lực nói riêng. Nó ảnh hưởng không hề nhỏ tới chất lượng cuộc sống cũng như công việc của bạn.

Những thực phẩm hàng đầu giúp đôi mắt người lớn tuổi luôn sáng khỏe

Để người cao tuổi luôn có một đôi mắt sáng khỏe, tự tin trong cuộc sống thì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày chúng ta nên chủ động bổ sung những thực phẩm sau đây:

Các loại rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xanh, rau bina,… là những loại rau rất giài chất chống oxy hóa. Đây là những chất rất cần thiết trong điểm vàng, hai chất này có công dụng hấp thu ánh sáng tốt hơn. Cũng như giúp mắt có độ tương phản tốt. Nên bổ sung chúng trong các bữa ăn hàng ngày để mắt luôn sáng.

Trái cây có màu đỏ

Các loại củ quả màu đỏ như cam, táo, cà rốt… chứa các carotenoid và lycopene. Các chất này giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa mắt tác động tới võng mạch cũng như các khu vực khác của mắt. Đồng thời, trong các loại quả này chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ thị lực của mắt một cách tốt nhất.

Trứng

Trong lòng đỏ trứng có rất nhiều lớn lutein và zeaxanthin. Đây được coi là hai chất cực kì cần thiết cho mắt. Bên cạnh đó, trong trứng còn có lượng vitamin D khá phong giúp, giúp giảm tình trạng mỏi mắt, giúp mắt luôn khỏe mạnh.

Ăn trứng cho đôi mắt sáng khỏe
Trứng là một thực phẩm tốt và cần thiết cho sự phát triển của đôi mắt

Trong cá có một nguồn axit béo omega 3 dồi dào giúp cho mắt sáng. Cũng như điều trị khô mắt cực hiệu quả. Đặc biệt, lượng axit béo omega 3 trong cá hồi cực cao. Vậy nên tích cực ăn loại cá này.

Ngũ cốc

Ngũ cốc thường có màu vàng và chứa 1 lượng khá lớn lutein và zeaxanthin. Hai chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng rất tốt ở người cao tuổi.

Các loại hạt

Trong các loại hạt, đặc biệt là hạt dẻ cười có lượng vitamin E rất cao. Chính vì vậy, nó rất tốt cho sức khỏe đôi mắt người lớn tuổi. Không chỉ vậy, trong hạt dẻ cười còn có các chất béo đơn cũng như các chất béo không bão hòa giúp cơ thể tăng cường hấp thu chất carotenoids.

Cà rốt, khoai lang

Cà rốt chứa nhiều vitamin A và beta carotene. Chính beta carotene tạo ra màu vàng đỏ của cà rốt. Vitamin A đóng vai trò chủ chốt trong chu trình thị giác. Nó tạo nên một protein là rhodopsin giúp võng mạc hấp thu ánh sáng. Vai trò của beta carotene với thị giác được cho là vai trò kép. Thông qua chuyển hóa, nó sẽ giúp ta tổng hợp ra vitamin A.

Cũng giống cà rốt, khoai lang có nhiều beta carotene. Vì thế đây là 2 món ăn sức khỏe tốt và rất cần thiết cho người lớn tuổi.

Thịt bò

Thịt bò có nhiều kẽm – một yếu tố quan trọng với sức khỏe cơ quan thị giác. Kẽm có thể trì hoãn quá trình suy giảm thị lực trên người già và chống lại bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Thịt bò
Thịt bò luôn là thực phẩm được khuyến cáo dùng để cải thiện sức khỏe đôi mắt người lớn tuổi

Các bộ phận cấu thành mắt có chứa hàm lượng kẽm khác nhau. Kẽm đặc biệt tập trung nhiều ở võng mạc và các mạch máu quanh võng mạc. Các loại thịt khác như ức gà, thăn lợn cũng chứa nhiều kẽm. Vì thế chúng ta có thể tham khảo. Không chỉ tốt cho mắt, thịt bò cũng tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể,…

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người cao tuổi cũng nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý. Nếu đi ra ngoài thì nên đeo kính. Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử. Chắc chắn rằng, nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và một chế độ sinh hoạt khoa học cho người già sẽ họ có một đôi mắt khỏe và sáng.

Đọc thêm nhiều bài viết về dinh dưỡng khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.