Một số lưu ý khi chăm sóc và phòng bệnh cho bé trên 6 tháng tuổi

Trong suốt 6 tháng đầu đời các bé được cung cấp nguồn sữa mẹ dồi dào với đầy đủ dinh dưỡng và kháng thể giúp cho một hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch tốt. Tuy nhiên khi bé ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên thì lượng bé bú mẹ sẽ ít dần đi thêm vào đó là lượng ăn sẽ tăng lên chính vì vậy mà kháng thể được truyền từ mẹ vào cơ thể bé cũng giảm dần. Ngoài ra các hoạt động vận động và vui chơi của bé cũng nhiều hơn, bé tiếp xúc với môi trường xung quanh nhiều hơn khiến các nguồn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cho bé. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc các bé dễ bị bệnh hơn so với giai đoạn 6 tháng đầu.

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc bé nhằm giảm tình trạng mắc bệnh và tăng cường sức khoẻ của bé trên 6 tháng tuổi mà chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng sẽ giúp ba mẹ cải thiện tình trạng của bé tốt hơn nhằm giảm tần suất bệnh cũng như tránh bị bệnh nặng.

Vấn đề về chế độ dinh dưỡng

Mẹ nên chuẩn bị cho bé bắt đầu ăn dặm bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa
Mẹ nên chuẩn bị cho bé bắt đầu ăn dặm bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Bé từ 6 tháng đến 1 tuổi sẽ được cho ăn bột từ nhão sang đặc. Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ dùng thức ăn đặc hoặc các loại thức ăn rắn. Mẹ nên chuẩn bị cho bé bắt đầu ăn dặm bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Được xay hoặc nghiền mịn để bé có thể nuốt được một cách dễ dàng.

Thông thường, những bữa ăn đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng bột gạo đã được nghiền, lọc thận mịn, loãng. Rồi tăng dần độ thô, đặc lên cho phù hợp với khả năng tiếp nhận thức ăn của trẻ. Sau khi làm quen với cháo trắng, cha mẹ có thể cho bé ăn kèm các loại rau củ khác đã được nghiền nhuyễn hoặc ép lấy nước. Như bí đỏ, khoai lang, khoai tây, cà rốt, rau xanh và trái cây,…

Từ tháng thứ 9 sẽ bắt đầu tập cho ăn dặm cháo xay. Và đến tháng thứ 12 thì ăn cháo hoàn toàn và ngưng bột nếu được. Từ tháng thứ 12 cho đến tháng 24 bé sẽ ăn cháo từ nát, loãng tăng dần độ đặc và số lượng. Đến tháng thứ 18 bé sẽ bắt đầu được tập ăn dặm bằng cơm nát và đến tháng thứ 24 trở đi sẽ cho ăn cơm hoàn toàn (với điều kiện răng bé đã mọc đầy đủ

Vệ sinh hàng ngày

Răng miệng, mũi (hô hấp trên)

Mỗi ngày làm ít nhất 2 lần bằng cách dùng lọ nước muối sinh lý (Efticol 0.9%). Cho bé nằm nghiêng lại để đầu lọ nước muối vào lỗ mũi trên rồi bóp cho chảy ra lỗ mũi dưới. Bóp khoảng 3 lần thì sẽ hết lọ. Nếu sau khi bóp xong một lọ mà thấy nước chảy ra trong và sạch thì lật ngược bé lại cho lỗ mũi dưới ở phía trên và lặp lại như vậy cho lỗ mũi bên đó.

Sau khi xịt rửa mũi bằng nước muối sinh lý thì dùng đồ rơ miệng tròng vào ngón tay rồi nhúng vào nước sôi để nguội. Cho bé nằm nghiêng hoặc cúi người ra trước. Dùng tay có đồ rơ miệng thò vào miệng bé quét sâu xuống vào sau họng vùng đáy lưỡi của bé để móc hết đàm nhớt vướng lại vùng hầu họng ra ngoài. Khi rơ thì nhẹ tay nhưng phải rà sâu. Bé có thể sẽ trớ và ói một chút xíu nhưng không sao. Lưu ý để bé nằm nghiêng hoặc cúi người ra trước. Và làm lúc bé chưa ăn uống gì cả vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ chưa uống sữa.

Vệ sinh tay chân và thân thể

Hàng ngày sẽ tắm cho bé tuỳ thuộc vào mức độ bé ra mồ hôi nhiều hay ít, người bé có dơ hay không. Nhưng tối thiểu cũng phải rửa tay cho bé 2-3 lần một ngày bằng nước ấm. Tay chân phải vệ sinh sạch sẽ và nên đeo vớ cho bé khi trời lạnh. móng tay móng chân phải cắt sạch.

Vệ sinh đồ chơi

Vệ sinh đồ chơi
Vệ sinh đồ chơi

Đồ chơi phải sạch sẽ và được rửa bằng nước xà bông. Không cho bé ngậm đồ chơi. Không cho bé ngậm núm Vú giả. Nhà cửa phải lau sạch sẽ hàng ngày có thêm nước sát khuẩn.

Đặc biệt khi trẻ đang bị viêm đường hô hấp trên chẳng hạn như viêm họng, việc chăm sóc vệ sinh chưa tốt sẽ làm bệnh của bé kéo dài.

Việc giữ ấm và chăm sóc bé

Thời tiết thay đổi chính là nguy cơ làm bé dễ bị mắc bệnh hơn. Vì thế cần phải giữ ấm cho bé tốt. Tránh cho bé bị dầm mưa hay nắng. Cho bé uống nhiều nước. Uống thêm nước trái cây.

Có thể cho trẻ mặc nhiều quần áo, nhưng phải thông thoáng. Vì ngay cả khi trời lạnh, cơ thể trẻ vẫn không ngừng toát mồ hôi. Khi trẻ ở trong nhà, không nên để trẻ mặc nhiều quần áo dày sẽ khiến trẻ khó chịu. Thay vào đó, hãy để trẻ mặc vừa phải. Lưu ý khi ngủ chỉ nên cho trẻ đắp chăn nhẹ. Nếu chăn quá dày và nặng sẽ làm trẻ khó thở.

Khi tắm cho trẻ, dùng nước ấm 34 – 36 độ. Nhiệt độ quá cao sẽ làm trẻ bị bỏng da. Người lớn kiểm tra độ ấm của nước bằng cùi chỏ hoặc nhiệt kế. Lưu ý đặt chậu tắm trong phòng kín gió để tránh bị cảm lạnh. Có thể dùng máy sưởi trong khi tắm cho trẻ nhưng cần chú ý đến khoảng cách an toàn để trẻ không bị bỏng.

Sử dụng thuốc cho bé

Sử dụng thuốc cho bé  
Sử dụng thuốc cho bé

Vấn đề bệnh viêm họng của bé thì khi nào thấy thật cần thiết mới dùng kháng sinh. Kháng sinh chỉ được dùng và nên dùng khi bé có dấu hiệu nhiễm trùng thôi. Việc dùng kháng sinh phải được khám và chỉ định của BS chuyên khoa về nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.