Lễ hội xá tội gà tây tại nhà trắng có gì thú vị?

Nước Mỹ có rất nhiều lễ hội ý nghĩa và hấp dẫn du khách từ muôn phương tới tìm hiểu và khám phá. Một trong những lễ hội đó là lễ xá tội gà tây qua nhiều đời tổng thống Mỹ. Lễ hội này xuất phát từ chuyện hiểu nhầm việc tặng gà tây cho Tổng thống Mỹ. Từ đó lễ xá tội gà tây đã ra đời và trở thành truyền thống hài hước ở Nhà Trắng. Vậy lễ hội này có gì điều gì đặc biệt? hãy cùng chúng tôi khám phá những sự thú vị trong lễ hội hài hước này.

Một trong những lễ hội nổi bật được diễn ra tại nhà Trắng

Lễ xá tội gà tây là một trong những lễ hội nổi bật ở nước Mỹ, lễ hội này diễn ra tại Nhà Trắng. Các tổng thống Mỹ sẽ xá tội cho gà tây trong suốt nhiệm kỳ của mình để mừng lễ Tạ Ơn – một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Mỹ.

Lễ xá tội hàng năm luôn mang đến không khí ngập tràn tiếng cười tại Nhà Trắng. Người đầu tiên tha tội cho gà tây chính là tổng thống Abraham Lincoln. Trong năm đó, Abraham Lincoln đã tuyên bố xá tội cho con gà tây mà con trai ông yêu thích không phải lên bàn ăn.

Một trong những lễ hội nổi bật được diễn ra tại nhà Trắng
Lễ hội kì lạ nhất tại Nhà Trắng.

Tuy vậy, người chính thức phóng thích gà tây cho ngày Tạ Ơn chính là Tổng thống John F.Kennedy. Đây cũng chính là lễ xá tội đầu tiên cho gà tây nhân ngày lễ Tạ Ơn của nước này. Năm 1987, Ronald Reagan – Tổng thống thứ 40 của Mỹ chính thức dùng từ “xá tội” cho lễ giải phóng gà tây. Năm 1989, Tổng thống George H.W.Bush chính thức hóa Lễ ân xá cho gà tây và bắt đầu thành truyền thống tại Nhà Trắng đến ngày nay.

Những con gà được xá tội sẽ đi về đâu?

Vậy sau khi được ân xá, những chú gà tây sẽ đi về đâu và số phận của chúng ra sao? Theo truyền thống thì sau khi được đích thân tổng thống Mỹ đương nhiệm xá tội. Những chú gà tây này sẽ được đưa đến trang trại ở Virginia. Nơi một cựu thống đốc đã tự nuôi những con gà tây của riêng mình.

Tại trang trại này, chúng sẽ được vỗ béo bằng chế độ ăn giàu protein từ bột ngô và đậu tương. Đa số chúng đều rất béo và không thể bay nổi. Số phận của chúng cũng không khác gì so với những con gà tây khác. Thực tế cho thấy tất cả gà tham gia lễ hội đều chết không lâu sau khi xá tội. Trừ hai trường hợp ngoại lệ: gà “Courage” năm 2009 và gà “Cheese” xá tội năm 2014.

Những con gà được xá tội sẽ đi về đâu?
Những con gà trong lễ hội này sẽ quay về trang trại.

Đa số những con gà tây quá béo, không thể bay và hoạt động được. Nên cấu trúc xương không đỡ nổi trọng lượng cơ thể, nội tạng không hoạt động được nếu chúng sống quá lâu. Một số cây bút của các tờ báo nổi tiếng còn cho rằng. Lễ xá tội cho gà tây là “Trò ngớ ngẩn nhất của nước Mỹ” và “Ngày lễ truyền thống vô lý nhất”.

Tuy nhiên, nếu nhìn về mặt tích cực thì lễ xá tội gà tây “mang đến những lời chúc tốt đẹp cho mùa màng bội thu. Là thời gian để Tổng thống kêu gọi cả đất nước nguyện cầu và ăn mừng bắt đầu mùa lễ”. Theo như lời của liên đoàn gà tây quốc gia.

Hình thức bình chọn gà Tây của ngày lễ này

Hai con gà tây năm nay đến từ trang trại gà tây công nghiệp tại Medesto, California. Chúng được chọn từ bầy 50 con trong trận chung kết đua tới Nhà Trắng của những con gà. Cuộc thi tổ chức với sự tham gia của các em học sinh lớp 5 tại địa phương. “Chúng tôi muốn mang đến Tổng thống một con gà tây lịch sự và lành nghề. Để đảm bảo cư xử đúng mực trong ngày trọng đại”. Chủ trang trại Foster Farm nói.

Những con gà lần lượt có tên Tom One và Tom Two. Tuy nhiên, tên nghi lễ của chúng được người dân Mỹ bình chọn trên mạng xã hội Twitter là Honest và Abe.

Cuộc bình chọn do Liên đoàn Gà tây quốc gia tổ chức dành cho các trang trại trên khắp cả nước. Liên đoàn sẽ trả tiền để đón những con gà trên xe kiểu Tổng thống. Có các “nhân viên mật vụ” giả mặc vest đen, đeo tai nghe hộ tống. Các nhà cung cấp cũng vận động hành lang cho ứng cử viên gà tây của mình như những cuộc bầu cử Tổng thống. Chủ tịch Liên đoàn đương thời thường chọn gà tây từ các trang trại tại quê hương mình.

Hãy đón xem những nét văn hóa đa dạng của nước Mỹ được chúng tôi cập nhật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.