Lễ hội văn hóa đặc sắc của người Xa Phó ở Lào Cai

Người Xa Phó ở Lào Cai có lễ hội hoa chuối rất đặc sắc. Lễ hội là dịp tụ họp vui chơi, cầu chúc, cùng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, lao động của người dân tộc Xa Phó, múa hát và thể hiện tinh thần đoàn kết, nhớ ơn tổ tiên. Hội hoa chuối của người dân tộc Xa Phó là lễ hội rất ý nghĩa, thu hút nhiều người tham gia. Trong ngày hội này, độc đáo nhất là điệu múa truyền thống và động tác múa để diễn tả khung cảnh tăng gia sản xuất, đời sống sinh hoạt hằng ngày được bà con nơi đây mang đến lễ hội với hy vọng có được một cuộc sống an vui.

Lễ hội cầu mùa màng tốt tươi

Sapa – Hội hoa chuối của người Xa Phó được tổ chức vào ngày 9/9 hằng năm để cầu mùa màng tốt tươi, gia súc, gia cầm phát triển, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Trong ngày hội, độc đáo nhất là các điệu múa truyền thống, các động tác múa diễn tả khung cảnh tăng gia sản xuất và đời sống sinh hoạt hằng ngày. Ngày người Dao Đỏ kiêng gió ở Sa PaNgày người Dao Đỏ kiêng gió ở Sa Pa.

Trước khi tổ chức hội hoa chuối, các gia đình tham dự mang lễ vật đến góp cho gia đình chủ hội gồm: Gạo, gà, rượu, 3 con chim nướng, mắm cá ủ chua, xôi ngũ sắc, muối ớt… Khi các món ăn đã chế biến xong, chủ nhà bày tất cả lên một chiếc mâm đan bằng mây và đem đặt thành từng dãy theo thứ tự trên khu đất đầu làng nơi tổ chức hội.

Các điệu múa truyền thống diễn tả khung cảnh tăng gia sản xuất
Các điệu múa truyền thống diễn tả khung cảnh tăng gia sản xuất

Trước khi chủ hội hành lễ, các gia đình thắp hương tại mâm lễ của mình và khấn: “Nhờ có tổ tiên, trời đất phù hộ độ trì, giúp con cháu biết làm ra hạt gạo nuôi sống con người, hôm nay, làng tổ chức hội hoa chuối, gia đình làm mâm cơm đặt giữa nơi đất thiêng đầu làng, mời tổ tiên, thần đất, thần rừng, thần suối… về chứng kiến tấm lòng của gia chủ với thần linh và những người đã khuất”. Khi hương tàn, chủ hội vái lạy rồi xin phép hóa vàng và ra hiệu cho các gia đình hạ lễ. Các món ăn được chia làm 2 mâm, mâm dành riêng cho đàn ông, những người họ hàng, khách mời là đàn ông và một mâm phụ nữ.

Click vào đây để đón đọc nhiều tin tức mới khác!

Nghi lễ trồng cây chuối đặc sắc

Khi đã ăn uống no say, chủ hội và một số nam thanh niên thực hiện nghi lễ trồng cây. Chuối trong khu vực hành lễ, xung quanh cây chuối cắm các. Loại hoa rừng, có cả hoa chuối đỏ biểu thị cho sự may mắn. Khi đã chuẩn bị xong, từng đôi thanh niên nam, nữ thực hiện các nghi lễ múa cầu mùa. Diễn tả động tác cày, bừa, cấy, hái, gặt lúa, săn bắn… dâng cúng cơm mới và các đặc sản: Cá suối sấy khô, thịt chuột sấy khô, thịt chim rừng, khoai sọ… Trong ngày hội hoa chuối, các gia đình Xa Phó kiêng không cho ai mang bất cứ thứ gì ra khỏi nhà. Những gia đình ở làng khác chưa tổ chức hội hoa chuối không được mời đến dự.

Theo phong tục truyền thống thì lễ hội được tổ chức tại. Một gia đình, một nhóm gia đình hay cả một thôn bản. Các gia đình tham gia lễ hội mang rượu, gạo, 3 con chim nướng, mắm cá ủ chua, muối ớt,… làm lễ vật góp cho gia đình chủ hội. Tất cả các món lễ vật này được người ta chế biến thành đồ cúng lễ. Sau đó, chủ hội bày đồ cúng lễ trên những chiếc mâm đan bằng mây rừng. Những chiếc mâm lễ này được đặt thành từng dãy. Theo thứ tự trên khu đất nơi tổ chức lễ hội.

Nét văn hóa tâm linh của người Xa Phó

Các gia đình tham dự lễ thắp hương tại mâm lễ của mình cầu khấn với. Thần linh và những người đã khuất chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Khi hương tàn, chủ hội vái lạy rồi xin. Phép hóa vàng sau đó ra hiệu cho các gia đình hạ lễ. Các món ăn được chia thành 2 mâm. Một mâm dành riêng cho đàn ông và khách mời cũng là đàn ông. Mâm còn lại dành cho phụ nữ và những người trẻ tuổi. Họ ăn uống, vui đùa và tận hưởng ngày vui lễ hội. Họ cầu nguyện và mơ ước một cuộc sống bình an, ấm no.

Người dân tộc Xa Phó vui đùa và tận hưởng ngày vui lễ hội
Người dân tộc Xa Phó vui đùa và tận hưởng ngày vui lễ hội

Nghi thức quan trọng thứ hai là nghi lễ trồng cây chuối sau khi ăn uống no say. Người ta chọn một cây chuối to tốt, đang trổ hoa để làm cây chuối lễ. Cầu mong muốn các mùa vụ tiếp theo sẽ được bội thu. Trên cây chuối được trồng, dân làng cắm lên thêm các loại hoa rừng quanh thân cây. Thể hiện cho sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng. Từng đôi nam thanh, nữ tú thực hiện các nghi thức lễ mùa cầu mùa. Các động tác thể hiện khung cảnh lao động và đời sống sinh. Hoạt hàng ngày được mô phỏng trong điệu múa với mong muốn cuộc sống an vui. Họ dâng lên thần linh cả tấm lòng thành kính, tôn nghiêm chỉ với một ước mơ bình dị nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.