Lễ hội Gaucho và sự ra đời của điệu Tango trong văn hóa Argentina

Argentina có lẽ đã rất nổi tiếng với vũ điệu tango sôi động trên khắp thế giới. Cùn với những cảnh đẹp quyến rũ, sông núi trùng điệp. Hay những vùng đất rộng mênh mông và nền văn hóa đặc sắc. Văn hóa Argentina chính là sự kết hợp độc đáo giữa châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Vì thế dân cư Argentina chủ yếu được nhập cư từ khắp các châu lục trên thế giới. Do đó, nền văn hóa truyền thống Argentina cũng đa sắc màu, đặc sắc và đa dạng. Trong đó phải kể đến đó là lễ hội Gaucho ở San Antonio de Areco. Bởi nó gắn liền với những anh chàng cao bồi nổi tiếng. Và kể cả sự ra đời của vũ điệu Tango bốc lửa và đầy quyến rũ.

Nguồn gốc của lễ hội với những điệu nhảy sôi động

Lễ hội Gaucho được tổ chức thường niên từ cách đây hơn 70 năm. Theo tiếng Tây Ban Nha, Gaucho có nghĩa là chàng cao bồi. Gaucho được lập bởi một nhóm các chàng trai đến từ đất nước Tây Ban Nha kết hôn với những cô gái thổ dân nơi đây vào khoảng thế kỷ XVI – XVII. Đây đều là những người yêu thích cuộc sống du mục và làm việc như những mục đồng. Họ chọn ra một ngày nghỉ trên một số trang trại chăn nuôi khắp các vùng liền kề của Las Pampas trong khoảng 600km về phía nam và từ Buenos Aires, San Antonio de Areco.

Nguồn gốc của lễ hội với những điệu nhảy sôi động
Lễ hội Gaucho với cuộc diễu hành của ngựa và kỵ binh.

Mãi đến những năm 30 của thế kỷ XIX,  lễ hội Gaucho mới thực sự được tổ chức với quy mô lớn. Bên cạnh việc hình thành nên một phong cách cao bồi nổi tiếng ở Argentina và khởi nguồn cho lễ hội Gaucho độc đáo, họ còn chính là những người khai sinh ra vũ điệu Tango nổi tiếng bằng cách hòa quyện hai nét văn hóa truyền thống là “milonga” (giai điệu buồn), và “payada” (vũ điệu cuồng nhiệt) vào với nhau.

Kỵ binh cùng những nàng cao bồi diễu hành trong ngày lễ

Lễ hội được ấn định tổ chức vào ngày mùng 10 của tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, nó thường kéo dài cả tuần với không khí hết sức tưng bừng và náo nhiệt. Gaucho bắt đầu bằng cuộc thi xỏ vòng có từ thế kỷ XVIII. Người chơi vừa phải điều khiển ngựa chạy thật nhanh. Vừa phải dùng cây nhọn thu gom các vòng treo bằng những thao tác nhanh và chính xác. Người thắng cuộc chính là người giành được nhiều vòng nhất trong thời gian ngắn nhất. Hoạt động thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất tại lễ hội; đó là cuộc diễu hành với ngựa dọc các đường phố trong thị trấn.

Kỵ binh cùng những nàng cao bồi diễu hành trong ngày lễ
Đây là một trong những lễ hội đặc trưng của Argentina.

Những kỵ sĩ khoác lên mình những bộ trang phục màu sắc đa dạng của khu vực khác nhau trên đất nước Argentina. Trong đoàn diễu hành không chỉ có những chàng cao bồi rất phong trần mà còn có cả những cô nàng cao bồi xinh đẹp diện những bộ váy lộng lẫy. Hơn nữa, người tham gia lễ hội còn được xem các chàng trai và cô gái cao bồi biểu diễn vũ điệu tango cuồng say, được nghe những bài du ca truyền thống và đặc biệt sẽ được thưởng thức món thịt bò nướng rất ngon – đây là thức ăn chủ yếu của người Argentina và là món chính của lễ hội. Ngoài ra, lễ hội còn có nghi lễ tưởng nhớ văn nổi tiếng Ricardo Guiraldes, người góp phần lớn trong việc xây dựng vùng đất San Antonio de Areco.

Lễ hội Carnival cũng rất nổi tiếng tại Argentina

Lễ hội ở Argentina khác cũng nổi tiếng không kém Gaucho là Carnival được tổ chức tại thị trấn Gualeguaychu. Lễ hội cách trung tâm thủ đô Buenos Aires của Argentina khoảng 230km về hướng Bắc. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày cuối tuần của tháng 1, tháng 2. Có năm được tổ chức kéo dài tới đầu tuần tháng 3. Không khí lễ hội trở nên sôi động và náo nhiệt hơn. Với lễ diễu hành cùng vũ điệu samba của những vũ công nóng bỏng trong trang phục sặc sỡ.

Lễ hội truyền thống ở Argentina này còn nhiều hoạt động hấp dẫn như ăn uống, nhảy múa và lễ diễu hành. Trong ngày cuối cùng của lễ hội ban tổ chức sẽ bình chọn ra vũ công có trang phục đẹp nhất và giao giải. Bên cạnh đó, những người tham dự lễ hội còn được chứng kiến lễ diễu hành vô cùng hoành tráng và sôi động của những câu lạc bộ khiêu vũ điệu samba.

Đón xem những nét thú vị trong văn hóa của các nước châu Mỹ tại swfparts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.