Làng đá cổ hàng trăm năm tuổi tại Cao Bằng

Đã tới Cao Bằng du lịch, bạn không thể nào bỏ qua được làng đá cổ Khuổi Ky. Nơi đây gây ấn tượng với khách du lịch bằng những ngôi nhà sàn được xây hoàn toàn bằng đá. Đa số vật dụng ở đây cũng được làm bằng đá và đều có số tuổi lên tới trăm năm. Làng đá cổ còn là nơi sinh sống của người dân tộc Tày, với nhiều cảnh đẹp nên thơ xung quanh. Và ngôi làng này còn là dấu tích lịch sử từ thời nhà Mạc vẫn còn lưu giữ. Hãy cùng swfparts.com tìm hiểu thêm về ngôi làng cổ đặc biệt này nhé!

Làng đá cổ Khuổi Ky

Khuổi Ky là tên của một ngôi làng trong quần thể du lịch thác Bản Giốc của xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh thuộc tỉnh Cao Bằng, bên tỉnh lộ 206. Nơi đây cách trung tâm thành phố gần 100km. Làng được biết đến như một miền đất thiêng; nơi vẫn còn lưu giữ đặc trưng nét đẹp đời sống tinh thần, vật chất của người dân tộc Tày Cao Bằng qua nhiều thế hệ.

Làng đá cổ Khuổi Ky vẫn còn lưu giữ đặc trưng nét đẹp đời sống tinh thần, vật chất của người dân tộc Tày Cao Bằng
Làng đá cổ Khuổi Ky vẫn còn lưu giữ đặc trưng nét đẹp đời sống tinh thần, vật chất của người dân tộc Tày Cao Bằng

Làng Khuổi Ky hiện có 14 hộ dân tộc Tày sinh sống. Tại làng, hiện có hai họ chính là họ Nông và họ Triệu. Theo lời của dân địa phương, trong tâm thức người Tày, đá giống như một vị thần linh. Vị thần này sẽ che chắn và bảo vệ cho người dân trong làng. Do đó, họ lập miếu thờ xung quanh các tường đá; và tế lễ cảm tạ thần đá hàng năm. Đây đã trở thành một nét văn hóa tâm linh đặc sắc.

Cách một nhà sàn đá được hình thành

Làng đá cổ thuộc làng Khuổi Ky có từ khoảng năm 1594 – 1677; vào lúc nhà Mạc lên vùng đất Cao Bằng xây dựng thành quách, để bảo vệ đất nước. Kiến trúc nhà lợp ngói âm dương với ba gian chính; mỗi gian được ngăn bằng khung ván gỗ để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Móng nhà được làm từ đá hộc; chân tảng kê cột cũng được làm bằng đá gia công lại. Nguyên liệu chủ yếu làm nhà là bằng đá. Điều đó đã biến ngôi làng trở thành một nét đặc biệt của Cao Bằng.

Để hoàn thiện một ngôi nhà sàn đá, người dân phải tiêu tốn thời gian từ 2-3 năm. Quan trọng nhất nằm ở khâu chọn đá. Yêu cầu đá làm nhà có độ cứng, đẹp, kích thước nhà dựa trên số lượng thành viên gia đình để tính toán.

Người Tày ở Khuổi Ky Cao Bằng cho rằng, đá được hình thành sâu trong lòng đất. Khi đã trải qua thời gian dài, cũng như chịu đựng điều kiện địa chất phức tạp sẽ hấp thụ tinh hoa đất trời. Vì thế, mang trong mình nguồn linh khí, năng lượng cực kỳ cao, có tác động lớn đến đời sống con người.

Vòng quanh làng đá

Tại làng Khuổi Ky, du khách có thể thỏa thích tìm hiểu về một “không gian văn hóa đá” với lối vào là đường lát đá; kè đá hai bên; và các cối đá hình tròn, được sử dụng để trang trí trải dài theo lối đi. Ngoài ra, các dụng cụ, phương tiện phục vụ cho nếp sống sinh hoạt cũng được làm từ đá, như: cối giã; cối xay; hay bếp đá mộc mạc.

Trong làng còn có dòng Khuổi Ky trong veo, mát rượi. Đây là nơi người dân và du khách có thể tắm mát, giải nhiệt những ngày oi nóng. Ngoài tận hưởng không gian hoài cổ của làng đá, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sả‌n, dân dã. Những món ngon của Khuổi Ky được nấu từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn. Đặc biệt là món măng rán với củ măng được khứa từng đường nhỏ và ốp nhân thịt.

Hiện nay, tại Khuổi Ky đã có một số hộ dân làm homestay với hệ thống điện, nước và internet đầy đủ
Hiện nay, tại Khuổi Ky đã có một số hộ dân làm homestay với hệ thống điện, nước và internet đầy đủ

Trong khi thói quen sống gắn liền với đá ở những làng lân cận đang dần phai nhạt, thì ở làng Khuổi Ky mọi thứ vẫn duy trì nguyên vẹn. Hiện nay, tại Khuổi Ky đã có một số hộ dân làm homestay với hệ thống điện, nước và internet đầy đủ. Giá phòng ở đây khoảng 100.000 đồng/đêm, thích hợp làm điểm nghỉ ngơi. Sau khi lấy lại sức, du khách có thể chuẩn bị cho hành trình khám phá thác Bản Giốc; động Ngườm Ngao, cách Khuổi Ky khoảng 3 km, của mình.

Tính đến thời điểm này Cao Bằng là địa phương duy nhất trên cả nước được Covid-19 “bỏ quên”. Sau khi dịch bệnh kết thúc, đây chắc chắn sẽ trở thành điểm du lịch thu hút nhiều người ghé thăm. Đừng quên trải nghiệm Khuổi Ky với sự hiếu khách của người dân; hứa hẹn đem lại cho mọi người cảm giác bình yên và thư thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.