Khám phá núi lửa Chư Đăng Ya đã có từ triệu năm ở Gia Lai

Ở tỉnh Gia Lai có tới hơn 30 miệng núi lửa đã tắt từ lâu. Những năm qua, nơi đây trở thành 1 điểm đến hấp dẫn cho du khách thích trải nghiệm, và khám phá. Gia Lai cuối tháng 11, hoa dã quỳ bung nở ở khắp nơi mời gọi du khách bốn phương. Những thảm hoa dã quỳ vàng rực đưuọc trải dọc trên đường Hồ Chí Minh đi Phố núi Pleiku. Và có lẽ hùng vĩ hơn cả đó là những rừng hoa khổng lồ ở trên sườn núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh, Gia Lai), 1 địa danh còn ít người biết tới.

Đến vùng đất Chư Đăng Ya bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình trong tâm hồn khác xa với sự ồn ào phố thị. Bởi Chư Đăng Ya bao trùm cảnh thiên nhiên hoang sơ và cây cối mịt mùng đậm nét Tây Nguyên. Bao quanh là những cây cổ thụ hàng trăm năm đã bị sâu đục mà bạn có thể ngồi nghỉ hay là giấu mình trong thân cây.

Giới thiệu về núi lửa Chư Đăng Ya

Nơi đây vào cuối mùa thu là dịp hoa dã quỳ nở rộ. Sắc vàng cả một vùng trời mang đến một vẻ đẹp hoang dại từ đỉnh núi trải dài xuống triền núi; triền đồi và dọc các lối đi. Còn khi đến mùa mưa, ngọn núi lửa Chư Đăng Ya được bao phủ. Bởi một màu xanh bạt ngàn của những thửa ruộng khoai lang và cây dong riềng.

Núi chư Đăng Ya thuộc địa phận làng Ploi lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh. Núi cách trung tâm thành phố Pleiku Gia Lai khoảng 30km về hướng đông bắc. Cách điểm du lịch Biển Hồ nổi tiếng 20 km.

Giới thiệu về núi lửa Chư Đăng Ya
Giới thiệu về núi lửa Chư Đăng Ya

Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai. Một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm. Miệng núi lửa có hình phễu. Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ẩn mình giữa rừng xanh đại ngàn hùng vĩ.

Đây là thời điểm lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá. Ưa tìm kiếm những nét đẹp hoang sơ, tinh khiết và quyến rũ của vùng đất đại ngàn Gia Lai.

Dấu tích của nham thạch qua hàng triệu năm để lại cho Chư Đăng Ya là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, trù phú. Tạo điều kiện cho người dân bản địa trồng trọt các loại cây như ngô, khoai, bí đỏ, dong riềng … làm nguồn lương thực.

Ít ai biết rằng, nơi Tây Nguyên này, mỗi mùa đi qua sẽ mang những nét đẹp quyến rũ riêng biệt; không hề giống nhau. Cho dù ở thời điểm nào, nơi đây vẫn khiến bạn phải ngỡ ngàng bởi lớp áo khoắc ngoài lạ mắt.

Kỳ thú núi lửa triệu năm độc đáo ở Gia Lai

Núi lửa ở Gia Lai tồn tại ở hai dạng chủ yếu là núi lửa cổ dương (nhô lên khỏi mặt đất) và cổ âm với nhiều hình dạng; cấu tạo địa chất khác nhau. Do đó, ngoài tiềm năng to lớn về du lịch thì nơi đây còn có giá trị về khoa học, địa chất, khảo cổ… Trong đó, những núi lửa nổi bật, hấp dẫn du khách nhất là núi lửa Chư Đăng Ya; Hàm Rồng, thung lũng làng Ốp…

Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ở huyện Chư Pảh, cách trung tâm tỉnh Gia Lai hơn 20 km. Theo người dân địa phương, “Chư Đăng Ya” theo tiếng của người đồng bào dân tộc Jarai là “Củ gừng dại”

Kỳ thú núi lửa triệu năm độc đáo ở Gia Lai
Kỳ thú núi lửa triệu năm độc đáo ở Gia Lai

Núi lửa Chư Đăng Ya có độ cao khoảng 500 m. Đây là ngọn núi lửa cổ dương (nhô lên trên mặt đất). Ngọn núi lửa Chư Đăng Ya ẩn mình trong sương sớm. Những năm qua, nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch

Hiện nay, núi lửa này trở thành nương rẫy của bà con người dân tộc Jrai tại làng Ploi Iagri; xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh. Nhìn từ trên cao, miệng núi lửa như một lòng chảo khổng lồ. Theo người dân nơi đây, đất tại vùng núi lửa này tốt hơn rất nhiều so với những khu vực khác, trồng cây luôn bội thu.

Hướng dẫn đi đến núi lửa Chư Đăng Ya

Cách trung tâm TP Pleiku hơn 10 km, núi lửa Hàm Rồng cao hơn 1.000 mét. Như một hình mặt trăng khuyết với rãnh sâu hướng về phía Nam. Đây cũng là hướng dung nham chảy khi núi lửa còn hoạt động. Ở phía hạ du, người dân thường tìm thấy những thân gỗ hóa thạch được cho là do dung nham vùi lấp các cánh rừng để lại.

Còn ngay tại trung tâm TP Pleiku là dấu tích của miệng núi lửa cổ âm tại khu vực làng Ốp, phường Hoa Lư, TP Pleiku. Hiện nay, nơi đây được người dân canh tác lúa nước.

Xem thêm các bài viết thú vị khác tại Du lịch Châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.