Hướng dẫn cách phòng các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ trong thời điểm giao mùa

Các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ thường xảy ra vào thời điểm giao mùa hàng năm. Khi này nhiệt độ môi trường giảm xuống cùng với độ ẩm trong không khí khá thấp, thời tiết thay đổi một cách đột ngột là nguyên nhân khiến trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh lý này ở trẻ cũng như biết cách phòng tránh cũng như chăm sóc và phát hiện sớm để xử trí kịp thời khi trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tại nhà qua bài viết dưới đây.

Phòng bệnh trong thời điểm giao mùa

Trung bình 1 trẻ có thể bị viêm đường hô hấp 4-6 lần trong năm
Trung bình 1 trẻ có thể bị viêm đường hô hấp 4-6 lần trong năm

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (viêm đường hô hấp) là bệnh lý phổ biến. Và gặp ở hầu hết trẻ nhỏ. Hệ thống miễn dịch của trẻ em, đặc biệt là các trẻ dưới 7 tuổi còn rất yếu, non nớt và gần như chưa hoàn thiện. Đây là điều kiện thuận lợi để vi trùng xâm nhiễm và gây bệnh. Trung bình 1 trẻ có thể bị viêm đường hô hấp 4-6 lần trong năm. Cá biệt có những trẻ liên tục viêm đường hô hấp với các dạng bệnh khác nhau. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Thời gian vào khoảng tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

Vì sao trẻ nhỏ thường mắc bệnh hô hấp lúc giao mùa?

Các bé yêu thường dễ bị tấn công bởi các bệnh về đường hô hấp vì hệ miễn dịch của bé chưa thực sự hoàn thiện và đủ cứng cáp để bảo vệ cơ thể. Giai đoạn này, không những sức đề kháng của bé còn yếu mà phổi cũng chưa hoạt động đủ tốt để thực hiện chức năng vốn có của nó. Điều này khiến virus gây bệnh dễ dàng xâm nhập.

Mặt khác khả năng thích ứng với thời tiết của trẻ không được tốt, nên khi giao mùa, nóng lạnh thất thường trẻ sẽ dễ bị ốm, dễ mắc bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, các yếu tố thuận lợi bên ngoài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ như:  môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột và các tác nhân xấu từ khói thuốc lá, khói xe,…

Ba mẹ hãy bắt tay vào hành động ngay để bảo vệ con yêu của bạn tránh những tác nhân gây bệnh trên, những kẻ đáng ghét khiến sức khỏe trẻ sa sút, yếu kém.

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ

 • Do virus.
 • Do vi khuẩn.
 • Do cảm lạnh.

Ngoài ra, do trẻ em hệ thống miễn dịch cơ thể còn yếu nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm Amidan, viêm V/A, viêm xoang, viêm tai giữa.

Điều kiện thuận lợi khiến trẻ dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm Amidan, viêm V/A, viêm xoang, viêm tai giữa.
Các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm Amidan, viêm V/A, viêm xoang, viêm tai giữa
 • Do thời tiết thay đổi đặc biệt là khi giao mùa. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp.
 • Bệnh hay gặp hơn ở trẻ sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch. Hoặc có bệnh mãn tính kèm theo và không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.
 • Trẻ sống trong môi trường chật hẹp, ô nhiễm, vệ sinh kém, nhiều khói bụi, thuốc lá.
 • Môi trường có nguồn lây trẻ hít phải dịch tiết có chứa vi khuẩn hay virus do người bệnh bắn ra khi họ, hắt hơi, sổ mũi. Trẻ cầm nắm các vật dụng, đồ chơi nhiễm bẩn bị bám dịch tiết hay có sự hiện diện của các vi sinh vật gây bệnh.

Thời tiết thay đổi đặc biệt là khi giao mùa, mùa lạnh là điều kiện thuận lợi gây bệnh

Một số biểu hiện khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên

Trẻ có biểu hiện sốt, ho, chảy mũi. Trẻ biếng ăn, nôn, rối loạn tiêu hóa. Trẻ có thể quấy khóc về đêm nếu bị viêm tai giữa, viêm xoang…Nếu các biểu hiện ngày càng nặng và không có dấu hiệu thuyên giảm cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở ý tế để điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh

Chăm sóc về chế độ ăn, ngủ của trẻ

Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý
Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là phương châm đã có từ lâu nay. Để phòng bệnh viêm đường hô hấp lúc chuyển mùa cho trẻ cần quan tâm từ khâu ăn, uống, mặc, lúc chơi và cả khi trẻ ngủ

 • Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết trở lạnh. Nhất là khi đưa trẻ đi chơi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm. Ở các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.
 • Cho trẻ bú mẹ từ những giờ đầu sau sinh và duy trì đến 2 tuổi.
 • Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Cho trẻ uống nhiều nước hơn. Ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng.
 • Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ .
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.
 • Tránh nhiễm lạnh cho trẻ bằng cách không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh.

Đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người bệnh

Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh. Không nên tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá và bụi, giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ. Phát hiện sớm các biểu hiện của nhiễm khuẩn hô hấp trên ở trẻ để được tư vấn bác sĩ kịp thời.

Có các biện pháp nâng cao sức đề kháng cho trẻ

Ngoài ra, để phòng tránh các bệnh lý đường hô hấp trên khi giao mùa, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,… giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Thời điểm giao mùa, đặc biệt lúc xuân sang hè, thời tiết khắc nghiệt, trời trở nóng lạnh thất thường, độ ẩm trong không khí giảm thấp là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây bệnh hô hấp phát triển. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp phụ huynh có thể áp dụng áp dụng để phòng và điều trị viêm đường hô hấp cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.