Hallstatt – Ngôi làng di sản nổi tiếng khắp thế giới của Áo

Hallstatt là di sản của nước Áo được mệnh danh là hòn ngọc nước Áo với vẻ đẹp nên thơ, hữu tình và có bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ. Tên ngôi làng bắt nguồn từ khái niệm nền văn hóa Hallstatt là trung tâm của nền văn hóa châu Âu trong thời lỳ đồ sắt. Ngôi làng này có bề dày lịch sử lên tới 7 ngàn năm là nơi lâu đời nhất thế giới. Nơi đây từng là một đô thị sầm uất là cái nôi văn hóa của người cổ đại. Tuy nhiên, hiện nay dân cư nơi đây khá ít và là do đã trải qua sự thăng trầm của lịch sử nên ngôi làng mang một không khí yên bình đến lạ.

Hallstatt – Ngôi làng di sản của Áo

Hallstatt có cả kho tàng giá trị lịch sử đáng ngưỡng mộ. Mỏ muối ở Hallstatt là lâu đời nhất thế giới và có lịch sử 7 ngàn năm. Hallstatt đã từng là thị trấn sầm uất và cái nôi văn hoá của người cổ đại. Ở châu Âu, ngoài các khái niệm về thời kỳ văn hoá đồ đá, đồ đồng và đồ sắt… người ta còn có khái niệm nền văn hoá Hallstatt.

Hallstatt - Ngôi làng di sản của Áo
Hallstatt – Ngôi làng di sản của Áo

Hallstatt nổi tiếng khắp thế giới bởi vẻ đẹp thơ mộng và yên bình. Với dân số chỉ khoảng một nghìn người nhưng đó lại là ngôi làng di sản. Trải qua thăng trầm của lịch sử, Hallstatt luôn giữ được vẻ quyến rũ vốn có của những ngôi nhà thờ cổ, nhà gỗ, lâu đài thời Trung cổ với lối kiến trúc độc đáo, hình thành nên một ngôi làng cổ kính, đẹp như trong cổ tích, được ưu ái mệnh danh là hòn ngọc của nước Áo. Hallstatt còn được biết đến là mỏ muối lâu đời nhất thế giới.

Tên của ngôi làng bắt nguồn từ văn hóa Hallstatt – trung tâm của nền văn hóa châu Âu trong giai đoạn đầu của thời kỳ đồ sắt. Hallstatt có vị trí tựa lưng vào núi và mặt hướng phía hồ Hallstätter See – một trong những hồ đẹp nhất nước Áo, mang đến cho nơi đây cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục. Bởi nằm ở vị trí “tọa sơn hướng thủy” nên muốn đến được Hallstatt bắt buộc phải đi thuyền/ phà qua hồ. Khi con thuyền từ từ rẽ nước, cảnh sắc tuyệt đẹp sẽ dần hiện ra trước mắt với những ngôi nhà rực rỡ sắc hoa in bóng trên mặt nước.

Những điểm đến hấp dẫn quanh Hallstatt

Unesco đã công nhận Hallstatt là di sản. Quanh Hallstatt có nhiều nơi đáng để các bạn khám phá. Obertraun với đỉnh núi Krippenstein và Five fingers sky walk, là đỉnh núi cao nhất cạnh hồ, cách Hallstatt chỉ khoảng 10km. Đi hết làng Obertraun thì sẽ đến trạm đi cáp treo lên đỉnh núi với giá 32€. Bạn sẽ được thu vào tầm mắt toàn cảnh núi và hồ quanh Hallstatt.

Làng Gosau

Ngôi làng cách Hallstatt khoảng 10km. Nếu các bạn đi từ Salzburg đến đây bằng đường cao tốc thì sẽ đi qua đầu làng này. Đi sâu vào trong làng thì sẽ qua 2 cái hồ, và có cáp treo đi lên resort trượt tuyết mùa đông trên núi và đi bộ một chút thì sẽ đến thang lên trời của nước Áo – sky ladder.

Làng St. Giglen và làng Bad Ischl

Đây là quê ngoại của thiên tài Mozart, nằm đầu hồ Wolfgansee. Đây là một trong những hồ đẹp của Áo. Nhưng bạn nên đến làng St.Wolfgang im Salzkamergut. Từ đó đi tàu bánh răng lên đỉnh Schafberg. Từ đỉnh Schafberg các bạn có thể nhìn ra 3 hướng và thấy 3 hồ lớn là: Attersee, Mondsee và Wolfgang.

Làng Bad Ischl và làng Bad Aussee

làng Bad Ischl và làng Bad Aussee
Làng Bad Ischl và làng Bad Aussee

Làng Bad Ischl cách Hallstatt khoảng 20km. Đây là nơi nghỉ dưỡng , tắm nước khoáng nóng lâu đời và nổi tiếng của Áo. Chính ở đây hoàng đế Áo Franz đã ký sắc lệnh gây ra chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Cách Hallstatt khoảng 15 km là Bad Aussee. Nơi đây có bể tắm nước khoáng nóng. Nếu có dịp đi du lịch Áo, hãy thử một lần tham gia lễ hội hoa thuỷ tiên hàng năm vào cuối tháng 5, hoặc đầu tháng 6. Trong làng có chiếc cầu xây hình volant xe Mercedes chính là trọng tâm của nước Áo.

Ngôi làng Altaussee cách Hallstatt 20km

Từ Bad Aussee đi tiếp khoảng 5km thì đến Altaussee. Đây là hồ nằm chân đỉnh núi Loser, nổi tiếng là hồ trong và sạch nhất của nước Áo. Nơi đây là một phần bối cảnh của phim điệp viên 007 Spectrum. Các bạn có thể lái xe lên đỉnh núi Loser cao 2000m, trên đấy có tuyết quanh năm. Con đường này có thu lệ phí, có máy bán vé tự động ngay chỗ chắn barie.

Đặc biệt, ở đầu đường này là mỏ muối Altaussee. Đây là mỏ muối có từ thế kỷ 12, với chiều dài 70km, mỏ muối lớn nhất nước Áo và vẫn còn hoạt động. Mỏ muối này còn nổi tiếng vì là nơi cất giữ các công trình nghệ thuật từ chiến tranh thế giới thứ 2. Nếu có dịp đi du lịch Áothì các bạn đi thăm mỏ muối này, thú vị hơn mỏ muối ở Hallstatt.

Mời bạn đọc thêm tại Văn hóa – Du lịch Châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.