Cùng rừng U Minh Hạ nghiên cứu động vật quý hiếm

Rừng U Minh từ lâu đã khắc sâu vào tâm trí mỗi người qua bộ phim “Đất phương Nam”. Hình ảnh những cánh rừng ngập nước kéo dài vô tận có lẽ là hình ảnh mà nhiều người nhớ nhất khi nhắc tới khu rừng này. Qua đó, khi du lịch trong nước phát triển, rừng U Minh đã thu hút nhiều khách tới tham quan. Trong đó có U Minh Hạ, cánh rừng phù hợp cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về động vật hoang dã và cuộc sống của chúng. Du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động thực tế; cũng như thưởng thức đặc sản mật ong nơi đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về rừng U Minh và đặc biệt là U Minh Hạ nhé!

Đôi dòng về rừng U Minh kỳ bí

Mang vẻ đẹp hùng vĩ nhưng đầy hoang sơ, rừng U Minh là một khu rừng đặc thù được xếp hạng quý hiếm và độc đáo trên thế giới. Rừng U Minh được coi là nơi có giá trị sinh khối cao nhất so với các kiểu rừng khác. Đây là “mái nhà” của khoảng 260 loài thực vật (chủ yếu là cây tràm mọc ở khắp nơi); hơn 180 loài chim; và hơn 20 loài bò sát;… Với diện tích khoảng 2.000 km2, rừng U Minh được chia làm hai khu riêng biệt, bởi sông Trẹm và sông Cái Tàu. Đó là U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang); và U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau).

Rừng U Minh được chia ra làm hai là: U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang); và U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau)
Rừng U Minh được chia ra làm hai là: U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang); và U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau)

Tổng diện tích Vườn quốc gia U Minh Thượng khoảng 21.122ha; trong đó có 200ha là khu vực được đưa vào khai thác du lịch, như: khu bảo tồn sinh thái, lịch sử; khu cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã;… Khác với U Minh Thượng được nhiều người biết đến nhờ du lịch phát triển, U Minh Hạ được tập trung để phát triển việc nghiên cứu và bảo vệ động vật quý hiếm. Do đó, khu rừng này phù hợp với những ai yêu thích hòa mình vào thiên nhiên và tìm hiểu thêm về các loài động vật hoang dã hơn.

Dạo quanh rừng U Minh Hạ

Khu dự trữ sinh quyển Cà Mau

Trước kia, khi nhắc tới U Minh Hạ, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới bộ phim Đất phương Nam nổi tiếng. Thế nhưng, hiện nay, khu vực này còn được biết đến với những chuyến du lịch sinh thái; với mục đích tìm về thiên nhiên xanh mát của đất mũi phương Nam. Bên cạnh đó, vườn quốc gia U Minh Hạ đã được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 2009. Đây cũng là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển mũi Cà Mau.

Là một phần của rừng U Minh, vườn quốc gia U Minh Hạ là địa điểm lý tưởng để du khách phiêu lưu mạo hiểm, khám phá thiên nhiên hoang dại. Tại đây, bạn sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền vỏ lãi để xuôi dòng khám phá. Chiếc thuyền sẽ đưa du khách tới sông Trèm Trẹm; Cái Tàu; sông Đốc; và những dòng kênh xanh;…, trong hành trình “thám hiểm” thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú của U Minh Hạ.

Nơi trú ẩn của nhiều động vật quý hiếm

Đặc biệt, giữa trung tâm U Minh Hạ còn có một đài quan sát ở độ cao 25m. Đứng tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh xanh mát của những rừng già mênh mông, trải dài tới tận chân trời. Ẩn chứa sau những hàng cây bất tận là một hệ sinh thái động – thực vật vô cùng phong phú, như: Trúc (tê tê); chồn; trăn; nai; khỉ; lợn rừng; rùa;… cùng 60 loài cá nước ngọt, nước lợ. Trong đó có nhiều loại động vật quý hiếm, có mặt trong “Sách đỏ Việt Nam” và cần được bảo tồn.

Khi ghé thăm rừng U Minh Hạ, bạn sẽ được ngắm nhìn một khoảng trời Cà Mau lấp lánh, ẩn hiện giữa rừng cây bạt ngàn. Ngoài ra, bạn có thể thuê xuồng vào rừng câu cá; cùng người dân tát mương bắt cá, bắt lươn; hoặc đi hái bồn bồn, sen, súng.

Thưởng thức đặc sản ong mật

Bạn có thể đi xuồng và thường thức đặc sản mật ong tại U Minh Hạ
Bạn có thể đi xuồng và thường thức đặc sản mật ong tại U Minh Hạ

Đến tham quan rừng U Minh Hạ vào khoảng tháng 12 đến tháng 6, bạn sẽ có cơ hội theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật. Đây là một trải nghiệm lý thú cho những ai muốn khám phá cuộc sống bình dị, thôn quê. Ngoài ra, bạn còn được thưởng thức ong non mới cắt xuống; chấm thêm tí mật vàng óng, dẻo quánh sẽ có vị ngọt thanh, vô cùng hấp dẫn. Được thưởng thức tại chỗ đặc sản mật ong của địa phương sẽ là một dấu ấn khó quên trong hành trình khám phá này.

Vào mỗi thời điểm trong năm, rừng U Minh lại mang đến một vẻ đẹp riêng và những trải nghiệm khác lạ. Vì thế, đừng quên ghé thăm nơi này để được tận hưởng trọn vẹn bầu không khí thiên nhiên; cũng như ghi lại những kỷ niệm đặc biệt tại nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.