Chuẩn bị bữa phụ dành cho những bé hơn 6 tháng tuổi

Tuy gọi là bữa ăn phụ nhưng vai trò của những bữa ăn này không phải là thứ yếu. Ăn dặm chính là trợ thủ hoàn hảo để mẹ tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là những bé hơn 6 tháng tuổi hay biếng ăn, suy dinh dưỡng. Trong nhiều trường hợp, vai trò của bữa phụ còn quan trọng hơn bữa ăn chính của bé. Đối với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, việc cho trẻ ăn dặm thêm là rất cần thiết. Do đó, bạn cần bổ sung các bữa phụ khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Cần chú ý đến các thành phần dinh dưỡng có trong bữa như chất béo, đạm động vật hay sữa và các sản phẩm từ sữa.

Vai trò của bữa phụ

Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng đạt đến 2/3 nhu cầu năng lượng của người lớn. Nhưng dung tích bao tử lại nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy, trẻ không thể nạp đủ thức ăn; so với nhu cầu năng lượng của mình chỉ bằng 3 bữa ăn như người lớn. Việc chia nhỏ 3 bữa lớn thành nhiều bữa nhỏ bao gồm các bữa chính và bữa phụ sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bé.

Bữa phụ rất quan trọng với sự phát triển của bé. Hơn nữa, với các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, những bữa phụ hợp lý có vai trò rất quan trọng. Bữa ăn phụ không những giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé suy dinh dưỡng mà còn tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng.

bé hơn 6 tháng tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho bé hơn 6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa phụ đảm bảo 3 nhóm chất dinh dưỡng. Bao gồm đạm, béo, đường bột chính là bữa phụ hoàn hảo dành cho các bé. Thời gian xen kẽ giữa các bữa chính và bữa phụ nên kéo dài khoảng 2 giờ.

Bữa phụ cho bé hơn 6 tháng tuổi

Khi bé hơn 6 tháng, ăn sữa là chính, ăn dặm chỉ là tập ăn và một bữa. Bạn cần tính tổng lượng sữa và năng lượng cung cấp cho bữa ăn dặm để giúp bé phát triển tốt chiều cao, cân nặng.

Hơn 6 tháng đầu, do bú mẹ nên bé thường phát triển rất tốt. Sau đó, khi chuyển sang ăn dặm, bé bắt đầu có sự thay đổi. Bữa ăn dặm của bé mà mẹ cho ăn không đúng, sẽ cung cấp ít năng lượng cộng với bỏ bữa sữa thì bé bị suy dinh dưỡng. Bạn phải thật cẩn thận, cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để giúp bé có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

bữa phụ
Thức ăn trong giai đoạn tập ăn

Trường hợp bé nhà bạn đang trong giai đoạn tập ăn; chỉ cần ăn khoảng 20-30 gram hoa quả một ngày thôi và tăng dần số lượng lên sau đó. Bạn cũng có thể tập cho bé ăn một cốc sữa chua 30-50 ml một ngày. Nguyên tắc ở tuổi này là tập cho trẻ ăn hoa quả thì phải nghiền nát. Sữa chua cho ăn 1-2 thìa, sau đó tăng lên khi trẻ thích nghi. Chứ không cho một lúc quá nhiều. Khi bé thích nghi ở tháng 7-8 có thể cho ăn 50 gram hoa quả một ngày; hoặc nước ép hoa quả 50 ml và sữa chua 60-70 ml.

Trẻ từ 7 tháng, sữa vẫn là chính và có thể ăn dặm được 2 bữa bột và các thực phẩm có nấu trong 2 bữa bột đó, ăn hoa quả, sữa chua hoặc ăn bánh dặm thêm một ít để tập nhai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.