Chợ truyền thống: Nơi khắc họa đặc trưng mỗi vùng miền

Nhắc đến các địa điểm du lịch, chúng ta không thể nào bỏ qua được các khu chợ truyền thống. Tại Việt Nam, ở mỗi địa phương, chợ chính là nơi phản ánh rõ nét được sự giao thao văn hóa; từ đặc sản, ẩm thực, đến lòng hiếu khách và ngôn ngữ địa phương. Sự thay đổi của các nơi sẽ được thể hiện rõ qua mỗi miền: Bắc – Trung – Nam; với những đặc trưng từ khác chút ít đến khác biệt hoàn toàn hoặc đối lập với nhau. Để có thể trải nghiệm rõ nhất văn hóa của mỗi miền, du khách hãy đặt chân đến ba khu chợ truyền thống – đại diện cho từng miền. Đó là: chợ Đồng Xuân; chợ Đông Ba; và chợ Bến Thành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ba khu chợ nổi tiếng trăm năm này nhé!

Miền Bắc: Chợ Đồng Xuân

Được xây dựng vào năm 1890, chợ Đồng Xuân có lịch sử lâu đời từ thời phong kiến nhà Nguyễn. Đây cũng là khu chợ truyền thống nổi tiếng tại mảnh đất Hà thành. Khu chợ cổ có năm vòm cửa; năm nhà cầu dài 52m, cao 19m; và mặt tiền theo kiến trúc Pháp.

Nằm trong khu phố cổ của Hà Nội, khi mới khánh thành, chợ Đồng Xuân đã trở thành khu chợ có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong những công trình tạo nên diện mạo của kiến trúc Hà thành trong thời thuộc địa. Không những thế, khu chợ này còn là “chứng nhân” lịch sử cho sự kiên cường của nhân dân ta. Đặc biệt ngày 14/2/1947, đây chính là nơi diễn ra trận đánh ác liệt nhất và là trận đánh lớn của quân, dân Hà Nội trong những ngày đầu kháng chiến.

Chợ Đông Xuân là khu chợ truyền thống nổi tiếng tại mảnh đất Hà thành
Chợ Đông Xuân là khu chợ truyền thống nổi tiếng tại mảnh đất Hà thành

Chợ Đồng Xuân được tu sửa vào đầu thập niên 1990; nhưng vẫn giữ lại những đường nét của kiến trúc cổ. Ngày nay, đây đã trở thành chợ đầu mối của dân buôn và cũng là “thiên đường” bán lẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mọi thứ tại chợ Đồng Xuân, như: quần áo; giày dép; nữ trang; đồ điện tử; lương thực; thực phẩm; hoặc những món đồ lưu niệm dành cho khách du lịch. Đây cũng là một điểm tham qua không thể bỏ lỡ của du khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Hà Nội.

Miền Trung: Chợ Đông Ba

Với tuổi đời hai thế kỷ, khu chợ cổ Đông Ba là một trong những địa danh mang tính biểu tượng của Cố đô Huế. Nằm dọc theo bờ sông Hương của thành phố, tiền thân của chợ Đông Ba là một khu chợ từ thời vua Gia Long, tại cửa Chánh Đông. Lúc đó chợ có tên là Quy Giả Thị; để đánh dấu sự trở lại của vua nhà Nguyễn khi quay về Phú Xuân.

Khu chợ được rời tới vị trí hiện tại vào năm 1899. Khu chợ cổ của Cố đô Huế được xây lại hoàn toàn vào năm 1967; và trải qua một cuộc đại trùng tu vào năm 1987. Lúc này, ngoài khu nhà ba tầng ở trung tâm, chợ Đông Ba có thêm 9 dãy nhà bao quanh cùng 4 khu hàng mới. Ngày nay khu chợ truyền thống này vẫn nắm vai trò quan trọng của nền kinh tế thị trường tại tỉnh Thừa Thiên – Huế; cũng như khu vực Trung Bộ. Thống kê cho hay, bình quân mỗi ngày có khoảng 5.000 – 7.000 khách đến chợ. Vào những dịp lễ tết, lượng người đến chợ trở nên đông đúc hơn.

Đây cũng là nơi lưu giữ nền văn hoá đặc sắc của Cố đô Huế với nhiều đặc sản và ẩm thực đa dạng. Nếu chỉ có một thời gian ngắn ở Huế, khu chợ này sẽ giúp bạn trải nghiệm trọn vẹn bề dày lịch sử Cố đô; văn hóa ẩm thực; cũng như các đặc sản để bạn mua về làm quà.

Miền Nam: Chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành là một khu chợ cổ nổi tiếng và được xem là biểu tượng lịch sử của mảnh đất Sài Gòn. Nằm tại trung tâm Quận 1, TP.HCM, chợ Bến Thành được khởi công xây dựng từ năm 1912 bởi hãng thầu Brossard et Maupin; và được hoàn thiện vào cuối tháng 3/1914. Do ngày xưa khu chợ này nằm cạnh bên một bến sông, thường xuyên tiếp đón khách vãng lai và quân nhân vào thành; nên từ đó, tên chợ cũng được lấy là chợ Bến Thành.

Chợ Bến Thành là một khu chợ cổ nổi tiếng và được xem là biểu tượng lịch sử của mảnh đất Sài Gòn
Chợ Bến Thành là một khu chợ cổ nổi tiếng và được xem là biểu tượng lịch sử của mảnh đất Sài Gòn

Chợ Bến Thành đã hoạt động liên tục trong suốt một thế kỷ kể qua từ khi khánh thành. Khu chợ cổ truyền thống đã được cải tạo và tu sửa vào năm 1985; tuy nhiên những kiến trúc cơ bản vẫn được giữ lại nguyên vẹn. Nét kiến trúc đặc trưng của chợ Bến Thành chính là: toà tháp với 4 chiếc đồng hồ ở 4 mặt phía trên cổng chính. Cổng của 3 mặt còn lại có kiến trúc đơn giản hơn. Trên mỗi cổng đều có những bức phù điêu gốm vô cùng đặc sắc.

Ngày nay chợ Bến Thành đã trở thành một điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước. Nơi đây thu hút khách bằng những mặt hàng phong phú, ẩm thực đa dạng và những màn “trả giá” cực gắt; khiến bạn sẽ đắm mình trong văn hóa người Việt xưa và nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.