Chợ tình – Nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của con người Sapa

Chợ Tình Sapa được coi là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong những điểm du lịch hấp dẫn mỗi khi tới Sapa du lịch trong nhiều năm gần đây. Đến với Chợ Tình Sapa du khách sẽ được khám phá những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo về con người, và phong tục, tập quán của các đồng bào dân tộc đã sinh sống từ rất lâu đời tại nơi đây. Nếu bạn đang có dự định đến tham quan với Chợ tình Sapa thì hãy đừng bỏ qua viết dưới đây nhé, chúng tôi sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới của bạn đó

Nguồn gốc của chợ tình Sapa

Chợ tình – Chỉ nghe cái tên thôi cũng đã khiến ai cũng phải tò mò và mong muốn được trải nghiệm. Nếu bạn có tour du lịch Sapa vào dịp cuối tuần thì đừng quên đến phiên chờ tình độc đáo này nhé! Sapa không chỉ nổi tiếng về đẹp bao la hùng vĩ của phong cảnh với mây, núi và những cánh rừng mà còn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế bởi nét văn hóa độc đáo. Trong đó chợ tình Sapa là một trong những điểm hấp dẫn thu hút sự tò mò của khách du lịch khắp nơi đến tìm hiểu, khám phá. Chợ tình sapa nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới trải nghiệm

Chợ tình được họp thường xuyên vào chiều và tối thứ 7 hàng tuần
Chợ tình được họp thường xuyên vào chiều và tối thứ 7 hàng tuần

Gọi là chợ nhưng lại không phải chợ bởi “không ai bán mà cũng chẳng ai mua” mà đơn giản chỉ là nơi gặp gỡ, trao gửi tình cảm, hẹn hò của các chàng trai, cô gái đến tuổi cập kê. Chợ tình được họp thường xuyên vào chiều và tối thứ 7 hàng tuần thu hút rất nhiều khách du lịch tới trải nghiệm. Được biết chợ tình Sapa có nguồn gốc từ việc những người dân tộc như Mông, Giao, Tày… ở những vùng xa thị trấn Sapa muốn đến chợ ngày chủ nhật phải mất cả ngày. Do đó, họ thường xuất phát từ ngày hôm trước (tức ngày thứ bảy) và ngủ qua đêm tại thị trấn, để dễ dàng cho buôn bán vào phiên chợ ngày chủ nhật.

Truy cập tại đây để xem thêm nhiều tin tức khác!

Chợ tình được duy trì tới ngày nay

Thời đó thị trấn Sapa có rất ít nhà nghỉ và người dân trong bản cũng không có điều kiện thuê nhà nghỉ nên thường trú tại cửa các khu nhà cổ có tường dầy khoảng 60 cm đủ để che mưa gió. Chính vì vậy mà đêm thứ 7 ở đây rất náo nhiệt, người già đi hỏi thăm nhau, người trẻ có cơ hội tiếp xúc làm quen nhau. Và đặc biệt, mọi người kết bạn với nhau qua tiếng Khèn, tiếng Sáo… Chợ tình Sapa là nơi “không ai bán mà cũng chẳng ai mua”

Những chàng trai, cô gái đến tuổi cập kê xúng xính váy áo, khèn sáo tham gia chợ tình
Những chàng trai, cô gái đến tuổi cập kê xúng xính váy áo, khèn sáo tham gia chợ tình

Chợ tình vẫn được duy trì cho tới ngày nay, tới phiên chợ những chàng trai. Cô gái đến tuổi cập kê sẽ xúng xính váy áo, khèn sáo. Họ gặp nhau, trao đổi tình cảm qua từng điệu múa, từng bước nhảy, tiếng sáo, khèn. Tuy nhiên ngày nay do cuộc sống hiện đại nên chợ tình đã mất đi vẻ vốn dĩ của nó. Để giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa bản địa gốc, giúp cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tại. Sa Pa và du khách hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa của chợ tình, chợ tình. Sapa sẽ được tái hiện vào ngày 5-12-2020, lúc 19h đến 22h tại khuôn viên. Trung tâm, số 02, đường Fansipan, Thị xã Sa Pa.

Chợ tình là loại hình nghệ thuật ở Sapa

Đến bây giờ Chợ Tình Sapa không còn được giao lưu trong những góc nhỏ của mỗi phiên chợ như. Trước kia nữa, mà nó được tổ chức ở một địa điểm nhất định. Với quy mô rộng rãi hơn, để có thể phô. Được hết nét đẹp và ý nghĩ của phiên Chợ tình. Theo sự thay đổi của thời gian, sự phát. Triển mạnh mẽ của nghành Du lịch Sapa trong những năm gần đây. Họ muốn đưa loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với du khách. Việt Nam nói riêng và cả du khách nước ngoài nói chung. Từ đó Quảng trường trung tâm là nơi được lựa chọn để biểu diễn văn nghệ. Và những hoạt động sôi nổi khác đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng bào các dân tộc ở khắp rẻo cao của Sa. Pa về tập trung tại phiên chợ, mang theo gùi ngô, gùi lúa, chó, gà… Còn những chàng trai, cô gái sẽ xúng xính váy áo. Khèn sáo và trao gửi tình cảm qua từng điệu múa, từng bước nhảy, tiếng sáo, khèn. Đặc biệt tham gia sự kiện này, du khách sẽ được trải nghiệm tục lệ kéo vợ của người Mông. Do đó, nếu du lịch. Sapa vào thời gian này du khách sẽ được trải nghiệm không gian chợ tình đậm. Đà bản sắc dân tộc, hòa vào dòng người để trải nghiệm lễ rước dâu của người. Dao, Mông Sa Pa và thưởng thức ẩm thực độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.