Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Ở Việt Nam, tình trạng trẻ bị dị ứng đạm sữa bò tương đối phổ biến. Phản ứng với đạm sữa bò còn thậm chí có thể xuất hiện muộn với nhiều triệu chứng lâm sàng dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác. Triệu chứng dị ứng với đạm sữa bò là trạng thái cơ thể trẻ phản ứng miễn dịch với thành phần đạm trong sữa bò hoặc những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Loại dị ứng này có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng với thức ăn mà trẻ nhỏ có thể mắc phải. Có khoảng 2 – 7,5% triệu chứng này xuất hiện ở trẻ nhỏ. Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu loại dị ứng đạm sữa bò này.

Xác định tình trạng dị ứng của trẻ

Theo bảng đáng giá tình trạng dinh dưỡng của Tổ chứ Y tế thế giới (WHO); bé nhà nguy cơ thừa cân chứ không thiếu cân. 1.000 ngày đầu đời của bé rất quan trọng. Nếu không cung cấp đủ năng lượng sẽ ảnh hưởng đến não, chiều cao, cân nặng. Nếu 1.000 ngày đầu đời, bé tăng cân quá tốt là tiền đề cho các bệnh mãn tính không lây sau này (béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, tim mạch…). Trong 1.000 ngày đầu đời, bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo phải kiểm tra chiều cao, cân nặng của trẻ mỗi tháng một lần để đảm bảo cân nặng và chiều cao tăng trưởng song song, không bị suy dinh dưỡng, cũng không có nguy cơ bị bệnh mãn tính không lây khi trưởng thành.

Xác định trình trạng dị ứng của trẻ
Bé có nguy cơ thừa cân

Bé nhà bị dị ứng sữa bò nên cho con uống sữa mẹ hoàn toàn. Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Chúng ta nên duy trì nguồn suy mẹ và cho ăn dặm thêm. Trẻ có cân nặng quá tốt, tròn 6 tháng không cần ăn dặm quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần một bữa, nếu ăn ít có thể tăng hai bữa.

Một số nguyên nhân trẻ dị ứng đạm sữa bò

Như đã nói ở trên, tình trạng dị ứng đạm sữa bò xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể. Khiến cơ thể tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE làm trung hòa các protein (chất gây dị ứng) này. Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng:

  • Casein: có trong phần rắn của sữa đông vón lại
  • Whey: có trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại

Ở những lần tiếp xúc với đạm sữa bò tiếp theo, kháng thể IgE trong cơ thể trẻ nhận ra. Chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác. Dẫn tới một loạt các dấu hiệu và triệu chứng này ở trẻ. Như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô họng, nổi mề đay phát ban; khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí sốc phản vệ…

Để nhận biết chính xác dị ứng đạm sữa bò khá khó khăn. Vì các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ); gọi là phản ứng dị ứng nhanh. Hoặc muộn hơn (trên 48 giờ) được gọi là phản ứng dị ứng chậm.

Khuyến cáo của WHO về việc cho trẻ dùng sữa

WHO khuyến cáo, nếu sữa thực vật do phụ huynh tự nấu không phù hợp cho trẻ 12 tháng. Sữa công thức đậu nành dành cho trẻ nhũ nhi mới đủ các khoáng chất, đạm… Những trẻ dị ứng đạm sữa bò chỉ nên dùng sữa mẹ, nếu mẹ không có sữa có thể dùng sữa thủy phân hoàn toàn, chứ không khuyến nghị dùng sữa đậu nành. Vì người ta nhận thấy rằng có sự dị ứng chéo giữa sữa bò và sữa đậu nành khoảng 20-40% tùy theo sự dung nạp của đứa trẻ.

trẻ dị ứng đạm sữa bò
Nên cho trẻ dùng sữa mẹ hoặc sữa thủy phân hoàn toàn

Trường hợp sữa hạt cũng như vậy, không có khuyến cáo dùng cho trẻ nhũ nhi. Vì không đảm bảo đầy đủ các chất. Tất cả các sữa công thức đều dựa vào sữa mẹ để sản xuất; sao cho giống sữa mẹ nhất, giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng. Bé uống sữa hạt nhà nấu nếu hàm lượng đường, tinh bột quá cao; có thể khiến tăng cân không tương xứng với chiều cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.