Ca trù Việt Nam – Nét đẹp của nghệ thuật văn hóa dân tộc

Ca trù của Việt Nam độc đáo ở không gian nghệ thuật riêng, nhạc cụ và thể thơ riêng biệt. Theo lời của các nghệ nhân dân gian, ca trù có rất nhiều thể thức và giai điệu khác nhau, mỗi loại này lại được gọi là thể cách. Kỹ thuật hát ca trù vô cùng tinh tế và công phu. Từ ca trù, một thể thơ độc đáo đã ra đời và có vị trí rất sáng giá trong dòng văn học chữ Nôm của dân tộc, đó chính là thể hát nói với hàng nghìn bài thơ chữ Nôm chứa đựng nhiều tâm trạng và biến thái tinh tế của tâm hồn dân tộc qua nhiều thế kỷ.

Về âm nhạc, ba loại nhạc cụ là trống, đàn đáy và phách, trải qua quá trình sử dụng lâu đời đã trở thành những nhạc khí đặc trưng của riêng ca trù, góp phần đưa thể loại nhạc này trở thành một thể loại thanh nhạc kinh điển của Việt Nam.

Ca trù phát triển nhất vào thế kỷ 15

Là một thể loại âm nhạc cổ truyền ăn sâu vào nhận thức của nhiều thế hệ người Việt, ca trù hiện tại dù không chiếm được vị trí như thời xưa nhưng nó vẫn mãi là thứ âm nhạc vang vọng của quá khứ, một nét văn hóa âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Theo như lịch sử ghi chép lại, ca trù được bắt đầu từ thời nhà Lê và được đánh giá là đỉnh cao kết hợp của thi ca và âm nhạc. Ở thời điểm hiện tại, ca trù là một thể loại âm nhạc kén người nghe nhưng nhìn về quá khứ, ca trù từng có một thời hoàng kim với sự phát triển vượt bậc so với nhiều thể loại của dân ca và nhạc cổ truyền khác. Ca trù diễn dàng ăn sâu vào nhận thức của người Việt xưa nhờ vào giai điệu quen thuộc của nó

Loại hình diễn xướng này cực kỳ phát triển tại các vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam vào thế kỷ 15. Ca trù từng một từng được diễn trong hoàng cung và được giới quý tộc và bộ phận tri thức yêu thích. Tiếng nhạc của ca trù cũng dễ dàng thu hút sự quan tâm của người dân bởi rất nhiều người có thể ê a vào nốt trong bài nhạc ca trù cổ điển hj thường hay nghe. Một phần trình diễn ca trù. Hát nói được xem là thể loại văn chương phổ biến nhất trong ca trù bên cạnh các thể loại văn chương khác như phú, truyện,…Sự đặc biệt của ca trù nằm ở phần thanh và phần khí khi đây thể loại hợp nhất của hai phần trên.

Di sản văn hóa phi vật thể

Ngôn ngữ âm nhạc được sử dụng trong ca trù cũng vô cùng tế nhị và nhẹ nhàng. Tháng 10 năm 2009, ca trù chính thức được UNESCO công nhận. Là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Không gian văn hóa ca trù hiện nay được trải rộng với 16 tỉnh miền Bắc từ Phú Thọ đến Quảng Bình.

Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể
Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Một phần trình diễn ca trù hoàn thiện cần có sự tham gia của. 3 nhân vật đó là ca nương hay còn gọi là đào. Người thứ 2 là kép và cuối cùng là quan viên. Cả 3 nhân vật này kết hợp tạo nên một bản. Xướng hoàn hảo với âm thanh trong veo của đào. Tiếng đàn đáy phụ họa tiếng hát và tiếng trống chầu của quan viên. Không chỉ trong ca trù xưa mà ngày nay ca trù vẫn. Còn giữ được hơi thở nguyên bản của nó. Rất nhiều đoàn ca trù trẻ đã và đang duy trì nét văn hóa cổ truyền này tại Việt Nam. Bằng việc mở ra nhiều lớp học bồi dưỡng, các đoàn ca trù lớn như Câu lạc bộ ca trù. Thăng Long, câu lạc bộ ca trù Phú Thị, Câu lạc bộ ca trù Hà Nội,…

Xem thêm nhiều tin tức mới khác tại đây!

Nhiều bạn trẻ yêu thích ca trù

Ca trù còn có rất nhiều tên gọi. Tuỳ từng địa phương, từng thời điểm mà hát. Ca trù còn gọi là hát ả đào, hát cô đầu, hay hát nhà tơ… Tuy nhiên dù có tồn tại ở dạng tên gọi nào thì sự tồn tại của. Ca trù luôn gắn liền với các đào nương “không có đào nương bất thành. Ca trù, khi nói đến Ca trù không thể không nói tới đào nương”.

Nhiều bạn trẻ tham gia lớp học ca trù từ nhỏ
Nhiều bạn trẻ tham gia lớp học ca trù từ nhỏ

Ca trù thu hút nhiều bạn trẻ tham gia học tập. Giữa cuộc sống ồn ào, vội vã, rất nhiều người dân. Việt đã trở về với thứ âm nhạc cổ truyền này để. Thưởng thức khoảng không gian thư thái và nhẹ nhàng đến từ thứ âm nhạc tao nhã. Dù không còn ở thời kỳ đỉnh cao nhưng Ca trù sẽ mãi là nguồn. Gốc và là dấu ấn của nền văn hóa và âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.