Biện pháp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng

Dinh dưỡng là đóng vai trò cốt lõi đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ có đủ nhu cầu dinh dưỡng thì mới có thể phát triển tốt cả về thể chất và trí não. Ở Việt Nam, mặc dù đã có nhiều tiến bộ nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn ở mức cao. Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, trước hết phải nắm vững các nguyên tắc điều trị bị suy dinh dưỡng trẻ em. Suy dinh dưỡng ở trẻ em nếu xảy ra trong những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất, trí tuệ và thể lực của trẻ sau này.

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ hiện nay

Trên thế giới, Việt Nam là một trong số 34 quốc gia phải đối mặt nhiều nhất với gánh nặng suy dinh dưỡng. Việt Nam có 1,8 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi; có nguy cơ bị tổn thương về thể chất và trí não lâu dài. Trong những năm qua, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ở Việt Nam đã giảm nhanh chóng và duy trì sự ổn định. Nhờ vào sự nâng cao kiến thức thực hành dinh dưỡng; và cải thiện được tình trạng thiếu các vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, con số này vẫn cao và giữa các vùng miền có sự khác biệt.

trẻ bị suy dinh dưỡng
Tình trạng suy dinh dưỡng ở Việt Nam

Trẻ em sống trong các gia đình nghèo có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao gấp 3 lần; so với trẻ em trong gia đình khá giả hơn. Nhất là vùng trung du và miền núi phía Bắc, vùng Tây Nguyên. Nơi có nhiều dân tộc thiểu số, là khu vực chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong số những nhóm dân tộc thiểu số; người Mông có tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cao nhất (65%).

Chế độ ăn uống và sinh hoạt giúp bé tránh bị suy dinh dưỡng

Hiện bé được 5 tuổi, cân nặng 13 kg, theo chuẩn thì bé bị suy dinh dưỡng nặng. Tuy nhiên thông tin cung cấp còn quá ít để có thể chẩn đoán nguyên nhân bé bị suy dinh dưỡng; là do bệnh lý đi kèm, chế độ ăn không phù hợp hay do bé biếng ăn.

Chế độ cải thiện tình trạng bị suy dinh dưỡng của bé

Trong tình hình giãn cách xã hội như hiện tại, việc đưa bé đi khám, điều trị trực tiếp ít nhiều sẽ gặp khó khăn. Do đó, bạn có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bé bằng nhiều cách. Trước hết, bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa. Lưu ý khoảng cách giữa các bữa ăn nên cách nhau ít nhất 4 giờ. Đối với bé 5 tuổi, một ngày có thể ăn 3 bữa chính, 2-3 bữa phụ. Bữa chính đảm bảo đủ 4 nhóm đạm, đường, béo, trái cây; bữa phụ có thể là sữa, sữa chua, bánh flan, trái cây…

Phụ huynh cần chú ý một số thực phẩm nên hạn chế cho bé ăn. Như thực phẩm nguyên hạt, khó tiêu (ngô, gạo nếp…); thực phẩm thấp năng lượng mà chiếm dung lượng lớn như khoai củ; thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng…; thức ăn nghèo dinh dưỡng như snack, kẹo, nước ngọt…

Đồng thời cần đảm bảo cho bé uống lượng sữa từ 500-600 ml mỗi ngày. Sử dụng các loại sữa công thức phù hợp lứa tuổi, lựa chọn hương vị mà trẻ thích uống, phối hợp thêm sữa cao năng lượng vào cữ cuối cùng trong ngày. Tránh uống sữa cao năng lượng cả ngày, sẽ khiến bé no lâu, bỏ ăn và gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, khó tiêu…

Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt

Ngoài ra, bạn cần tập cho bé thói quen tập trung vào bữa ăn. Như ngồi ăn tại bàn ăn cùng gia đình; không xem TV, điện thoại, không chơi trong giờ ăn để tránh việc nhai không kỹ; ăn lâu, ngậm thức ăn. Thời gian mỗi bữa ăn không quá 30 phút. Cần chú ý không cho bé vặt trước bữa ăn. Khuyến khích bé tham gia vào bữa ăn, không la mắng, hù dọa, không nên ép bé ăn quá nhiều, gây nên triệu chứng đầy bụng, trào ngược hay tâm lý sợ hãi. Đảm bảo bé được tham gia vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ giấc 8-10 giờ mỗi ngày.

 thói quen tốt
Tập cho bé thói quen tập trung vào bữa ăn

Biện pháp xử lý khi bé khóc và nôn ói

Còn tình trạng bé khóc và nôn ói ngay sau khi mới ăn xong; là hiện tượng thường gặp, không phải do bệnh lý. Do đó cha mẹ không nên quá lo lắng. Bạn cần chú ý không tiếp tục cho bé ăn ngay sau khi bé ói.

Để hạn chế bé tiếp tục ói do quấy khóc, cha mẹ nên nhẹ nhàng với bé; không lớn tiếng khiến bé sợ hãi. Đồng thời thực hiện vuốt nhẹ ở lưng hoặc ngực theo chiều từ trên xuống. Kết hợp trò chuyện vui vẻ để bé quên đi cảm giác sợ hãi và hành động nôn trớ. Có thể cho bé ăn uống lại khi bé thấy thoải mái, hợp tác.

Với tình trạng suy dinh dưỡng của bé, cha mẹ cần một kế hoạch can thiệp dinh dưỡng và theo dõi sát, để đảm bảo cải thiện cân nặng, chiều cao, giúp bé bắt kịp tốc độ phát triển phù hợp độ tuổi. Do đó, ngay khi có điều kiện, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám kiểm tra, xác định nguyên nhân gây suy dinh dưỡng và có phương pháp can thiệp phù hợp nhất cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.