Âm nhạc truyền thống của Việt Nam “thích nghi” với thời hiện đại

Với sự da dạng của vùng miền, dân tộc, nền âm nhạc truyền thống Việt từ xưa đến nay luôn rất đa dạng và tồn tại như một thành tố không thể thiếu. Dòng nhạc dân tộc đã ra đờ, tồn tại hàng nghìn năm và đồng hành cùng quá trình phát triển của lịch sử dân tộc ta. Tuy nhiên ngày nay, trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của các loại hình âm nhạc hiện đại được du nhập từ các nước Âu, Mỹ và gần đây nhất là Hàn Quốc, đã khiến âm nhạc truyền thống rơi vào tình trạng bị khán giả trẻ nước nhà quay lưng, thờ ơ.

Những ca sĩ trẻ hiện nay nhiều như nấm sau mưa, nháo nhào bắt chước theo từ hình thức đến phong cách của các ngôi sao giải trí Hàn Quốc. Không ít những học sinh ngồi trên ghế nhà trường đã thuộc tên ca sĩ và nhóm nhạc nước ngoài hơn cả những làn điệu dân ca của chính quê hương mình.

Âm nhạc truyền thống đang dần biến mất

Nhịp sống hiện đại càng lúc càng nhanh đến mức mà rất ít người quay mặt để nhìn lại những giá trị truyền thống. Nhưng không vì lẽ đó mà các giá trị xưa kia, nhất là âm nhạc truyền thống ngày càng bị mai một. Với sự phát triển như vũ bão của các kĩ thuật công nghệ, âm nhạc hiện tại đã không còn là âm nhạc của ngày trước. Ngày nay, nhiều loại hình âm nhạc mới nổi lên với đa dạng các cách biểu diễn. Trong âm nhạc cũng có sự tiếp nhận và giao lưu giữa các quốc gia. Chính điều này đã làm cho nền âm nhạc của Việt Nam mất đi những màu sắc dân tộc.

Trào lưu nhạc EDM (nhạc điện tử), nhạc Indie (nhạc độc lập – người thể hiện có thể tự thu âm và phát hành, không phụ thuộc vào các nhân tố nào khác),… ngày càng được phổ biến. Tại Việt Nam, các loại hình âm nhạc này được giới trẻ tiếp nhận một cách mạnh mẽ. Đặc biệt, phổ biến nhất trong thị trường âm nhạc là nhạc Hàn Quốc. Với âm nhạc nước nhà, nhạc trẻ Việt Nam cũng đang nỗ lực lấy vị trí đứng đầu trong nước của mình. Nhưng nhạc truyền thống – loại âm nhạc cổ xưa, thì lại đang dần bị quên lãng. Nhạc hiện đại hiện nay đang dần chiếm chỗ cho các thể loại nhạc truyền thống

Nhạc truyền thống mang giá trị lịch sử

Nhạc truyền thống là loại âm nhạc có giá trị lịch sử của Việt Nam. Từ phương Bắc tới phương Nam, nhạc cổ truyền không bị giới hạn về phạm vi. Mỗi vùng đều có những âm nhạc riêng, nhưng gộp chung tất cả sẽ trở thành nhạc truyền thống của dân tộc. Nhờ có lịch sử lâu đời, nhạc truyền thống dù không được ưa chuộng nhưng cũng thường được nhắc tới. Thế nhưng không giữ gìn thì loại âm nhạc nào cũng có thể mất đi. Và nhạc cổ xưa này chính là đối tượng cần bảo vệ hiện nay.

Các nghệ nhân trình diễn tiết mục hát xẩm
Các nghệ nhân trình diễn tiết mục hát xẩm

Để tồn tại trong xã hội hiện đại, nhạc truyền thống không thể dùng các phương thức như các loại nhạc khác. Chỉ có sự kết hợp truyền thống – hiện đại mới là một trong những cách mà loại âm nhạc này phải sử dụng để thu hút giới trẻ. Thực hiện mục đích này, nhiều chương trình âm nhạc sử dụng nhạc cụ truyền thống biểu diễn nhạc hiện đại đã được thực hiện.

Truy cập ngay: https://swfparts.com

Kết hợp nhạc truyền thống với hiện đại

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, chưa có được vị trí xứng đáng, thậm chí đứng trước. Nguy cơ mai một trong dòng chảy đời sống hiện đại, nhưng những. Người làm âm nhạc truyền thống vẫn nỗ lực không ngừng để giữ gìn nét đẹp tinh hoa này. Nhiều câu lạc bộ biểu diễn hát chèo, xẩm, chầu văn… vẫn được các nghệ sĩ cố gắng duy trì. Những dự án như sân khấu học đường, làm quen với nghệ thuật truyền thống vẫn được các đơn vị. Nhà hát tích cực đưa vào trường học, góp phần đưa âm. Nhạc truyền thống đến gần hơn với khán giả trẻ.

"Bống bống bang bang" đã khai thác những yếu tố truyền thống để đưa vào ca khúc hiện đại
“Bống bống bang bang” đã khai thác những yếu tố truyền thống để đưa vào ca khúc hiện đại

Một số khu vực đã có những câu lạc bộ chuyên biểu diễn âm nhạc truyền thống được thành lập. Sự lên ngôi của một loạt ca khúc như “Bống bống bang bang”, “Bánh trôi nước”, “Kiều”, “Tương tư”… cho thấy các nhạc sĩ trẻ đã tận dụng khai thác hiệu quả những yếu tố truyền thống. Để đưa vào ca khúc của mình. Giới trẻ thích thú với cách kết hợp nhạc truyền thống với nhạc hiện đại. Bằng cách đổi mới nhưng vẫn lưu lại các giá trị cốt lõi. Nhạc dân tộc có thể tồn tại trong xã hội hiện đại mà không bị thay thế. Dù khó khăn về vấn đề kinh tế nhưng nó luôn được tôn trọng bởi các giá trị tinh thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.